Mắc bệnh xơ gan cổ chướng sống được bao lâu?

Xơ gan cổ chướng sống được bao lâu là câu hỏi được nhiều quan tâm nhất đối với người nhà bệnh nhân. Bệnh nhân xơ gan sống được bao lâu còn phụ thuộc vào thời gian phát hiện bệnh. Nếu phát hiện càng sớm thì khả năng chữa khỏi càng lớn, ngược lại khi đã bị giai đoạn cổ chướng thì cơ hội chữa khỏi hoàn toàn là điều khó có thể thực hiện.

Các giai đoạn của bệnh xơ gan

Xơ gan là biến chứng của xơ gan do rượu và do nhiễm virus siêu vi. Xơ gan có hai giai đoạn phát triển đó là xơ gan còn bù ( giai đoạn đầu) và xơ gan mất bù( giai đoạn cổ trướng)

Ở giai đoạn đầu, sau hậu quả của bệnh gan mạn tính, gan bắt đầu hình thành những mô sẹo, chức năng gan bị suy giảm ít nhiều nhưng gan vẫn hoạt động tốt, chính vì vậy giai đoạn này ít người phát hiện bệnh. Khi đã có một số triệu chứng rõ rệt như mệt mỏi, tiêu hóa kém, nổi sao mạch, chảy máu chân răng, ngứa, vàng da .. người bệnh mới đi thăm khám thì xơ gan đã chuyển sang giai đoạn cổ trướng.

Giai đoạn xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này chức năng gan đã suy giảm trầm trọng, chức năng giải độc, chức năng đông máu và chức năng tổng hợp protein không còn, gan không thể lọc thải các chất làm cho chất độc ngày càng tích tụ trong gan, các mô sẹo ngày càng lan rộng, thô cứng. Bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như bụng trướng, nổi gân bụng, vàng mắt, vàng da, mẩn ngứa, chảy máu cam, máu chân răng, phù…Biến chứng nguy hiểm hơn là hôn mê gan, ung thư gan và dẫn đến tử vong.

Ngoài ra  một biến chứng rất nguy hiểm đó là: nếu mô xơ bị chèn ép vào tĩnh mạch gan sẽ gây cản trở sự lưu thông của máu, làm máu ứ đọng ở lá lách, dẫn đến tình trạng lá lách bị to dần, mạch máu ở dạ dày và thực quản bị tăng áp giãn ra có thể vỡ đột ngột làm bệnh nhân nôn ra máu dẫn đến tử vong.

Xem thêm: Cách phát hiện xơ gan cổ trướng 

Xơ gan sống được bao lâu?

Bệnh nhân xơ gan sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào người bệnh, nếu xơ gan được phát hiện sớm thì bệnh nhân có thể khống chế được tình trạng xơ hóa gan, lấy lại chức năng gan, đồng thời điều dưỡng và cải thiện thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống, và tránh các tác động gây hại cho gan thì sẽ không ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh. Nếu có thể khống chế bệnh tình tái phát một cách hiệu quả, ức chế sự phát triển của bệnh tình, người bệnh có thể sống và sinh hoạt như những người bình thường.

Nhưng một khi đã chuyển sang giai đoạn xơ gan cổ trướng khả năng chữa khỏi hoàn toàn là không thể, thông thường việc điều trị bệnh xơ gan giai đoạn này chỉ dựa vào thuốc để khống chế bệnh và giảm bớt sự đau đớn do ung thư mang lại, lúc này việc duy trì sự sống bệnh nhân cần có nghị lực và ý chí cao để có thể duy trì sự sống. Chính vì vậy việc phát hiện sớm xơ gan là việc làm cần thiết để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Xem thêm: Chăm sóc cho bệnh nhân xơ gan như thếnào?

Xơ gan cổ trướng phát hiện sớm bệnh sẽ thuyên giảm

Phòng tránh xơ gan như thế nào?

Tế bào gan một khi đã bị xơ hóa thì việc phục hồi gặp nhiều khó khăn và khó có thể lấy lại như ban đầu, vì vậy phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh xơ gan. Bạn có thể làm các công việc sau.

  • Tiêm phòng vắc xin viêm gan để không bị mắc các bệnh viêm gan mạn tính
  • Nếu đã hoặc đang bị nhiễm các bệnh gan siêu vi cần được điều trị dứt điểm, khống chế sự lây lan của virus, tránh dẫn đến tình trạng viêm gạn mạn tính bởi đây là biến chứng gây ra các bệnh khác nhau về gan như xơ gan, xơ gan cổ trướng, ung thư gan…
  • Kiêng khem sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và các chất có cồn. Bởi rượu bia chính là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh gan.
  • Có một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, tránh áp lực cho gan
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ hai năm một lần để phát hiện ra bệnh sớm và điều trị kịp thời.
  • Khi có các dấu hiệu cơ thể bất thường cần được thăm khám tìm ra nguyên nhân để điều trị bệnh
  • Ngay từ bây giờ hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh gan, để biết cách nhận biết bệnh và phòng tránh bệnh có thể lây lan sang cho mình và cho xã hội.

Tóm lại xơ gan là một bệnh rất nguy hiểm, một khi đã biến chứng thành xơ gan cổ chướng: một chứng bệnh phức tạp khó chữa. Nếu không điều trị kịp thời bệnh chuyển sang ung thư gan và có nguy cơ dẫn đến tử vong cao.

Theo xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang