Xơ gan mất bù là gì?Dấu hiệu xơ gan giai đoạn cuối

Xơ gan có hai giai đoạn còn bù và mất bù. Khi chuyển sang giai đoạn mất bù tức là xơ gan giai đoạn cuối, lúc này hầu như các tế bào gan đã bị xơ hóa trầm trọng, những tế bào gan chưa bị tổn thương không còn khả năng bù trừ về mặt chức năng cho tổn thương nữa. Những triệu chứng dưới đây cảnh báo bạn đã chuyển sang xơ gan giai đoạn cuối.

Trướng bụng là biểu hiện thường gặp của xơ gan mất bù

Xơ gan mất bù là gì? Phân biệt mất bù và còn bù

Xơ gan còn bù là gì?

Đây là giai đoạn đầu của quá trình xơ hóa gan. lúc này chức năng gan vẫn hoạt động bình thường, phần gan chưa bị tổn thương vẫn có thể bù trừ được cho những phần gan bị tổn thương vì vậy người ta gọi là xơ gan còn bù.  Triệu chứng giai đoạn còn bù rất nghèo nàn, đôi khi bệnh nhân thấy mệt mỏi, chán ăn, đau nhẹ sườn phải, khó tiêu..Nếu như bệnh nhân gan có lối sống lành mạnh, không rượu bia, không dùng các thực phẩm gây hại cho gan thì gan bị tổn thương có thể hồi phục được chức năng gan.

Xơ gan mất bù là gì?

Xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan hay còn gọi là xơ gan cổ trướng. Lúc này các mô xơ gan đã xơ hóa hầu như hoàn toàn lá gan. Những tế bào gan chưa bị tổn thương hầu như không còn khả năng bù trừ về mặt chức năng cho tổn thương nữa.

Khi đã phát hiện xơ gan giai đoạn cuối sẽ thấy cơ thể suy nhược rõ rệt, người bệnh cảm thấy mệt mỏi mà không muốn làm gì, kèm theo đầy bụng, trướng hơi, ăn uống kém nhiều. Một hoặc cả hai chân lại phù, mềm, khi ấn vào thì có vết lõm, khoảng 1-2  phút sau vết lõm mới biến mất.

Các dấu hiệu xơ gan mất bù

Xuất huyết nội tạng

Theo thống kê của các bác sĩ chuyên gan có tới 50% bệnh nhân xơ gan cổ trướng bị xuất huyết nội tạng. Nguyên nhân là do huyết áp cao nội bộ tại tĩnh mạch cửa gan làm cho hệ thống tĩnh mạc dạ dày, ruột bị áp lực, giãn ra và phồng to, mà các tĩnh mạch này có thành mỏng nên rất dễ vỡ và dẫn đến xuất huyết nội tạng.

Chướng bụng- cổ trướng

85% bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối bị cổ trướng. Biểu hiện là bụng của người bệnh càng ngày càng to ra, da bụng căng vì trong ổ bụng chứa nhiều dịch. Các mạch máu nỗi rõ hơn trên da bụng và hai bên mạn sườn.

Nguyên nhân là do chức năng tổng hợp protein, lọc máu của gan bị suy giảm trầm trọng, áp lực lên mao mạch tăng, nước và các chất bị đẩy ra ngoài khỏi lòng mạch, đồng thời áp lực thẩm thấu giảm vì anbumin huyết tương giảm nên không giữ được nước, các chất trong lòng mạch. Nước và các chất thoát ra vào khoang màng bụng hình thành cổ trướng. Dịch cổ chướng này sẽ tập chung ở khoang bụng và gây nên một áp lực vào vòng bụng làm cho bệnh nhân đau đớn nặng nề.

Phù:

Biểu hiện của giai đoạn này là bệnh nhân bị phù. Lúc đầu là phù ở 2 chân sau đó là phù toàn thân do chức năng gan bị suy yếu.

Vàng da, vàng mắt

Vàng da, vàng mắt, biểu hiện của bệnh gan

Khi chuyển sang giai doạn mất bù, bệnh nhân sẽ thấy màu da của mình sẫm màu và dẫn chuyển sang màu vàng nghệ, không những da mà mắt, móng tay cũng chuyển sang màu vàng. Nguyên nhân là do chức năng gan bị tê liệt làm cho sự giải độc của gan và hoạt động của ống mật không còn gây tích tụ bilirubin trong gan làm cho da, mắt bị vàng.

Chứng não gan

Gan thực hiện nhiều chức năng quan trọng như chức năng lọc máu, tổng hợp các chất protein, thải độc. Khi ở giai đoạn mất bù các chức năng này sẽ không còn khiến cho các độc tố trong cơ thể nhất là amoniac bị tích tụ, tăng cao trong máu gây ra chứng não gan.

Biểu hiện là bệnh nhân sẽ bị mất ý thức về hành vi, lời nói, mắt mờ,  mất định hướng, mệt mỏi và nhược cơ. Nếu không có sự can thiệp kịp thời, một cơn co giật nguy hiểm sẽ xảy ra và có thể đưa bệnh nhân tới tử vong.

Các triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng trên bệnh nhân xơ gan mất bù còn gặp các triệu chứng như viêm phúc mạc vi khuẩn do nhiễm trùng dịch bán, suy thận, thiếu máu, sao mạch trên da, môi, lưỡi, niêm mạc mắt thì nhợt nhạt buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, chán ăn, sụt cân, bầm xuất huyết dưới da và phân nhạt màu giống đất sét.

Xem đầy đủ: Các dấu hiệu của bệnh xơ gan qua từng giai đoạn

Làm gì khi bị xơ gan mất bù?

Khi bị xơ gan giai đoạn mất bù thì cơ hội chữa khỏi là hoàn toàn không thể. Điều trị giai đoạn này thường là giảm đau đớn cho bệnh nhân, ngăn chặn ung thư gan.Thường thì có phương pháp điều trị là uống thuốc lợi tiểu, chọc dịch cổ trướng, ghép gan tùy thuộc thể trạng bệnh nhân.

Tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngạt theo liệu pháp điều trị của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc đông tây ý bừa bãi bởi những loại thuốc không phù hợp có thể gây hại cho gan, làm cho bệnh càng nặng hơn.

Tuy vậy người bị xơ gan giai đoạn cuối cũng không nên quá bi quan mà cần có nghị lực khi điều trị. Kiên trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, không ăn mặn, không rượu bia, chất kích thích, không ăn đồ dầu mỡ, cay nóng..Tốt nhất hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có cách sống hòa bình với bệnh.

Tìm hiểu: Các phương pháp điều trị xơ gan

Theo xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang