Xơ gan giai đoạn cuối: Những điều cần lưu lý

Xơ gan là dấu hiệu của sự tổn thương gan trầm trọng. Khi bệnh nhân không áp dụng các phương pháp điều trị hợp lý, xơ gan phát triển đến giai đoạn cuối. Đây là giai đoạn bệnh sẽ để lại những biến chứng nặng nề, người bệnh có nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời.

80 Xơ gan giai đoạn cuối: Những dấu hiệu cần lưu ý

Phù tay cũng là dấu hiệu của xơ gan giai đoạn cuối. (Ảnh minh họa)

Xơ gan chia làm hai giai đoạn: xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Trong giai đoạn còn bù, bệnh nhân hầu như không có biểu hiện về mặt lâm sàng, nếu có cũng chỉ là những biểu hiện nhẹ khiến bệnh nhân dễ nhầm với các biểu hiện của bệnh lý khác. Các dấu hiệu này có thể bao gồm: người mệt mỏi, thỉnh thoảng sốt nhẹ, chán ăn, đầy bụng, ăn không tiêu, lười vận động,… Gặp điều kiện thuận lợi, xơ gan phát triển sang giai đoạn mất bù, hay còn gọi là giai đoạn cuối, cơ hội điều trị của bệnh nhân trở nên khó khăn và họ có thể tử vong vì các biến chứng.

Xem thêm: Làm gì khi bị xơ gan cổ trướng

Biểu hiện xơ gan giai đoạn cuố i

Để không phải chịu hậu quả nặng nề do các biến chứng trong giai đoạn cuối, bệnh nhân cần nắm được những dấu hiệu của bệnh để khi cơ thể có những biểu hiện này, cần đến ngay những trung tâm y tế để được chẩn đoán và có những biện pháp ngăn chặn sự phát triển của xơ gan một cách hiệu quả.

Cơ thể mệt mỏi, tinh thần giảm sút

Biểu hiện phổ biến nhất của người xơ gan giai đoạn cuối là cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống do chức năng gan suy giảm. Người bệnh chỉ muốn nằm một chỗ, Tuy nhiên, đây là biểu hiện hay bị nhầm lẫn với các biểu hiện của những bệnh lý khác. Người bệnh cần xem xét kết hợp với những dấu hiệu khác để chẩn đoán bệnh chính xác.

Thông tin hữu ích: Cách chăm sóc cho bệnh nhân xơ gan?

Rối loạn tiêu hóa

Chức năng lọc thải và chuyển hóa các chất của gan bị suy giảm khiến gan yếu đi, cơ quan tiêu hóa hoạt động không bình thường. Người bệnh có các dấu hiệu kèm theo như chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng, tiêu hóa kém, nghiêm trọng hơn bệnh nhân có thể bị sụt cân, suy nhược cơ thể.

Người bị xơ gan cần cân nhắc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày. Tránh tin vào những luồng thông tin không có cơ sở về việc kiêng ăn khi xơ gan, theo khoa học, người bị xơ gan cần đầy đủ chất dinh dưỡng hơn là người bình thường.

Phình bụng, phù chân tay

Biểu hiện thường thấy ở người xơ gan giai đoạn cuối đó là chứng phình bụng do ứ đọng dịch cổ trướng trong khoang bụng. Người bệnh cần lưu ý khi có dấu hiệu bất thường từ bụng bởi vì khi chất dịch tích tụ quá nhiều có thể gây vỡ tĩnh mạch thực quản khiến người bệnh phun máu ồ ạt mà chết. Ngoài ra các bộ phận như chân, tay có thể có biểu hiện phù, đặc biệt là các đốt ngón tay, chân.

Vàng mắt, vàng da

Vàng mắt, vàng da, hay còn gọi là chứng hoàng đản, là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang mắc bệnh gan mật. Giai đoạn đầu, các niêm mạc của cơ thể sẽ chuyển sang màu vàng (đặc biệt là mắt) sau đó là toàn thân. Bên ngoài vàng nhưng trong khoang miệng, môi và lưỡi xám xịt.

79 Xơ gan giai đoạn cuối: Những dấu hiệu cần lưu ý

Xơ gan giai đoạn cuối khiến người bệnh chảy máu cam nhiều. (Ảnh minh họa)

Chảy máu chân răng, chảy máu cam

Do các thành mạch máu bị các mô xơ lấp đầy gây khó khăn cho việc lưu thông của máu trong cơ thể, gây áp lực lên các thành mạch làm cho bệnh nhân dễ bị chảy máu chân răng, chảy máu cam, chảy máu trong, bầm tím. Trên cơ thể bệnh nhân có thể xuất hiện các mạch sao, càng ngày càng rõ nếu bệnh tiến triển nhanh

Hôn mê

Đây là biến chứng nguy hiểm trong giai đoạn cuối của xơ gan. Những chất có hại cho cơ thể do gan không thể lọc, thải sẽ khiến não bị nhiễm độc gây bất tỉnh cho người bệnh. Bệnh nhân có thể hôn mê trong thời gian ngắn, từ vài tiếng tới 1-2 ngày nếu mắc phải chứng não gan.

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm. Bệnh lại càng nguy hiểm hơn nếu bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn mất bù (giai đoạn cuối). Nắm được các biểu hiện của bệnh trong giai đoạn này chính là chìa khóa để quá trình điều trị xơ gan đem lại hiệu quả.

Lên đầu trang Xuống cuối trang