Tư vấn: Bệnh xơ gan cổ trướng có chữa được không?

Chào bác sỹ, bố tôi năm nay 63 tuổi, bị mắc bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn đầu do thói quen uống nhiều rượu, hiện tại bụng ông to ngày một to lên, đi lại khó khăn hơn, ông vẫn uống thuốc tây nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm. Vậy bác sĩ cho tôi biết bệnh xơ gan cổ trướng có chữa được không và phải chữa như thế nào. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào anh, cảm ơn anh đã quan tâm đến chuyên mục sức khỏe của chúng tôi, câu hỏi của anh tôi xin được trả lời như sau:

Xơ gan cổ trướng là một bệnh nan y mãn tính, đây là xơ gan giai đoạn cuối của bệnh xơ gan thông thường. Người ta hay gọi giai đoạn này là xơ gan mất bù do những tế bào gan chưa bị xơ hóa không còn bù trừ về mặt chức năng cho gan nữa.

Rượu là thủ phạm chính gây bệnh xơ gan, do bố anh uống quá nhiều rượu trong một thời gian dài nên gan bị tổn thương về mặt cấu trúc, chức năng bị suy giảm, gan không còn chức năng lọc máu, tổng hợp protein áp lực lên mao mạch tăng, nước và các chất bị đẩy ra ngoài khỏi lòng mạch, đồng thời áp lực thẩm thấu giảm vì anbumin huyết tương giảm nên không giữ được nước, các chất trong lòng mạch. Nước và các chất thoát ra vào khoang màng bụng hình thành cổ trướng. Dịch cổ chướng này sẽ tập chung ở khoang bụng và gây nên một áp lực vào vòng bụng làm cho bệnh nhân đau đớn nặng nề.

Xơ gan cổ chướng có chữa được không? xin thưa với bạn rằng hiện nay y học vẫn chưa tìm được phương pháp phục hồi những tế bào gan bị xơ hóa, nên việc chữa khỏi là không thể. Việc điều trị xơ gan chủ yếu là điều trị nguyên nhân, điều trị các biến chứng, ngăn cản sự xơ hóa của các tế bào gan còn lại.

Bố bạn bị xơ gan do rượu thì việc đầu tiên phải làm là ngưng ngay uống rượu, không sử dụng các chất khích thích có hại cho gan. Ngoài ra trong chế độ ăn uống sinh hoạt bệnh nhân cần tuân thủ một chế độ sau:

  • Không ăn mặn, mỗi ngày ăn không quá 6g muối bởi lượng muối càng nhiều thì nước tích tụ trong tế bào càng nhiều, bụng càng phù hơn.
  • Cung cấp đầy đủ các chất đường, đạm, protein, vitamin
  • Hạn chế sử dụng các món chiên xào, khó tiêu gây áp lực cho gan
  • Ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn ăn ít để tránh gan làm việc quá tải.
  • Thường xuyên theo dõi cân nặng kể kiểm tra sự phát triển của cổ trướng
  • Nếu cổ trướng to, gây khó thở có thể tư vấn bác sĩ chọc tháo dịch cổ trướng

Ngoài ra để điều trị thì phương pháp dùng ” Công nghệ tế bào gốc là một công nghệ cực kỳ tối ưu trong việc điều trị bệnh xơ gan cổ trướng, rất có triển vọng. Trên thế giới, phương pháp này được cho là hữu hiệu hơn việc điều trị bằng thuốc truyền thống rất nhiều. Với công nghệ điều trị này, người bệnh không cần dùng đến thuốc cũng như không cần phẫu thuật có thể gây tổn hại đến tế bào gan.

  • Nguyên lý cơ bản của việc điều trị này là “Lấy ra – Nuôi cấy – Truyền trở lại”.
  • Đầu tiên, phương pháp này sử dụng cách phân li tế bào đơn nhân trong máu ngoại vi của người bệnh, chuyển hóa tế bào đơn nhân thành tế bào tua.
  • Thông qua việc nuôi cấy đặc biệt, phương pháp này làm tăng khả năng nhận biết các tổ chức xơ hóa, tổ chức ung thư và các diễn biến bất thường của tế bào.
  • Sau khi được nuôi cấy, số lượng tế bào tăng lên hàng ngàn lần, các bác sĩ sẽ truyền trở lại cho bệnh nhân các tế bào đó nhằm tiêu diệt đối với những tổ chức có dấu hiệu bất thường trong tế bào gan và máu để đạt tới mục tiêu điều trị.

Tuy nhiên việc sử dụng phương pháp này khá tốn kém và phù thuộc vào thể trạng của bệnh nhân. Nếu bố bạn đang cổ trướng giai đoạn đầu thì cần thăm khám trực tiếp của các chuyên gia gan mật để có cái nhìn đánh giá về tình trạng cũng như chọn ra phương pháp phù hợp với bác.

Theo xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang