Xơ gan cổ trướng có nguy hiểm không?

Xơ gan cổ trướng là một trong những bệnh tứ chứng nan y. Đây là một bệnh có tiên lượng xấu, tỷ lệ tử vong cao và hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh. Vì vậy, xơ gan cổ trướng là một bệnh rất nguy hiểm?

Xơ gan cổ trướng là gì?

Xơ gan cổ trướng là tình trạng các tế bào gan bị hư hại làm cấu trúc gan bị thay đổi. Các tế bào gan bị hư hại chết dần và thay vào đó mô sẹo, những mô sẹo ngày càng lan rộng, chạy lan dọc khắp gan, chia cắt các tế bào gan thành những nốt. Lúc này chức năng sinh lý của gan không được đảm bảo, gây nên nhiều biến chứng xấu cho người bệnh như : Phù, vàng da, mệt mỏi, khó thở, hôn mê.

Triệu chứng xơ gan cổ trướng

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan vì vậy, các triệu chứng lúc này rất rõ rệt biểu hiện dễ nhận thấy nhất là

 • Bụng phình to, da bụng dày, sắc xanh, ấn tay vào nổi lên ngay, tức ngực, đau sườn, hay bị ợ hơi.
 • Đau dữ dội vùng gan
 • Người mệt mỏi không muốn làm việc gì, trạng thái tinh thần ảm đạm, bực tức.
 • Sắc mặt xấu, vàng da, vàng mắt, chất lưỡi bệu, nhớt.
 • Đau bụng hoặc táo kết.
 • Sốt, miệng đắng, khô miệng, nước tiểu vàng thẩm, chân tay lạnh.

Xơ gan nguy hiểm như thế nào?

Xơ gan cổ trướng là dấu hiệu bệnh dã chuyển sang ung thư gan, lúc này chức năng trao đổi chất của gan bị mất đi, làm cho chức năng lọc máu, tiêu hóa và bài tiết của gan kém đi, sức đề kháng của bệnh nhân giảm, bệnh nhân dễ mắc các bệnh đường ruột, tiết niệu, hô hấp, ống mật.

Trường hợp xơ gan bị chèn ép vào tĩnh mạch gan thì sẽ gây cản trở việc lưu thông của máu, máu sẽ ứ đọng ở lá lách làm cho lá lách to dần, mạch máu ở dạ dày và thực quản bị tăng áp, dãn ra và có thể làm cho bệnh nhân bi nôn ra máu và có nguy cơ tử vong rất cao

Tóm lại xơ gan cổ trướng là một tình trạng rất nguy hiểm của xơ gan , khi đã biến chứng thì rất dễ chuyển sang ung thư gan. Vì vậy nếu xơ gan không điều trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến tử vong.

Bài viết được quan tâm

 1. Xơ gan mất bù là gì?Dấu hiệu xơ gan giai đoạn cuối
 2. Xơ gan giai đoạn cuối: Những điều cần lưu lý
 3. Xơ gan cổ trướng có nguy hiểm không?
 4. Vàng da vàng mắt có phải bị bệnh gan?
 5. Vàng da là dấu hiệu của bệnh gì?
 6. Tư vấn: Bệnh xơ gan cổ trướng có chữa được không?
 7. Mắc bệnh xơ gan cổ chướng sống được bao lâu?
Lên đầu trang Xuống cuối trang