6 Xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện vì các triệu chứng rất mơ hồ, thỉnh thoảng bệnh nhân bị mệt mỏi, ăn không ngon miệng, đau tức hạ sườn phải cũng có khi không có triệu chứng gì. Cách duy nhất để sớm phát hiện xơ gan là thường xuyên khám sức khỏe định kỳ. Dưới đây là các xét nghiệm bệnh nhân cần phải làm khi nghi ngờ mình có thể bị xơ gan.

Sinh thiết gan là một xét nghiệm quan trọng chính xác tình trạng xơ gan

Khi nào nên đi xét nghiệm xơ gan?

Như chúng ta đã biết xơ gan là hậu quả của các bệnh viêm gan mạn tính. Vì vậy nếu bạn đã từng bị các bệnh viêm gan như viêm gan A, B, C thì hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ngoài ra nếu thấy mình có những dấu hiệu sau bạn cũng nên đi xét nghiệm để chuẩn đoán xem mình có bị xơ gan hay không:

  • Đau: Người bệnh thấy hơi đau ở hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ, trên da sẽ xuất hiện các sao vi mạch ở cổ, mặt..
  • Ăn uống kém, ăn không ngon : Người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn trong thời gian dài dẫn đến tình trạng sút cân.
  • Trướng bụng nhẹ : Nếu để ý kỹ chút người bệnh sẽ thấy bụng mình hơi trướng hơn so với bình thường, cảm thấy bị đầy hơi như ăn không tiêu
  • Thường rối loạn tiêu hóa nhẹ: Đầy bụng, khó tiêu, đại tiện phân lúc táo lúc nát
  • Người mệt mỏi kéo dài: Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm gì mà không có nguyên nhân gì đặc biệt

Khi gặp các triệu chứng trên bạn nên đến các trung tâm y tế, bệnh viện, khoa chuyên gan để được các bác sỹ thăm khám , xét nghiệm chuẩn đoán bệnh. Có 6 xét nghiệm chính mà bạn cần phải làm đó là.

Các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan

Xét nghiệm chuẩn đoán bệnh xơ gan trước hết bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám lâm sàng. Đây là một bước đầu tiên quan trọng vì bác sĩ sẽ căn cứ vào những dấu hiệu lâm sàng của người bệnh để chỉ định cần làm những xét nghiệm như thế nào. Nếu bạn có dấu hiệu xơ gan bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm công thức máu xét nghiệm bilirubin, siêu âm, Chụp cắt lớp vi tính (CT), Chụp cộng hưởng từ (MRI) và Sinh thiết gan.

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán bệnh xơ gan

Xét nghiệm công thức máu

Khi bị xơ gan, các mô xơ ở gan sẽ gây cản trở dòng máu chảy qua gan. Máu sẽ bị chảy ngược về lá lách, khiến cho lá lách phình to ra. Lá lách sẽ giữ lại và phà hủy tế bào máu, làm cho số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu giảm xuống gọi là hiện tượng cường lách. Xét nghiệm thấy bị giảm tiểu cầu là một dấu hiệu sớm và thường gặp ở bệnh nhân xơ gan.

Xét nghiệm bilirubin

Bilirubin hay còn được gọi là sắc tố mật là một sắc tố có màu vàng đỏ, được tạo ra từ chất hemoglobin có trong hồng cầu. Ở người có lá gan khỏe mạnh bilirubin chỉ có trong máu với nồng độ thấp (ít hơn 1,2mg/dL). Khi bị xơ gan, gan không xử lý được làm nồng độ bilirubin tăng lên gây ra triệu chứng vàng da, vàng mắt là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân xơ gan.

Phương pháp siêu âm

Siêu âm là một phương pháp đơn giản, nhanh gọn ( chỉ mất khoảng 30p) không gây nguy hại cho bệnh nhân và có thể làm nhiều lần. Các bác sĩ sẽ cho một đầu dò của máy siêu âm chiếu chùm tia siêu âm vào gan những tín hiệu âm thanh khi gặp các cấu trúc gan sẽ bị dội ngược lại và chúng được thể hiện trên màn hình bằng những chấm tối, chấm sáng tùy theo mức độ của sóng siêu âm bị dội ngược lại. Nhờ vậy mà ta sẽ ghi nhận được hình ảnh của gan khi được chùm tia siêu âm quét qua.

Qua hình ảnh xơ gan, bác sĩ sẽ đánh giá được kích thước gan to hay nhỏ, cấu trúc của gan, bờ của gan có gồ gề, có sẹo không. Các bất thường như gan nhiễm mỡ, áp xe, khối u trong gan. Ngoài ra nếu siêu âm màu, bác sĩ có thể thấy được các mạch máu trong gan rõ ràng hơn và hướng đi của dòng máu chảy trong gan.

Tuy nhiên, kết quả siêu âm có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tổn thương gan ở mức độ nhẹ hay nặng, siêu âm khó cho một kết quả rõ ràng để kết luận có bị xơ gan hay không. Siêu âm chỉ là một xét nghiệm bổ sung gợi ý cho việc chuẩn đoán dựa vào nhiều kết quả xét nghiệm khác nữa.

Chụp cắt lớp ( CT Scan hay còn gọi là chụp CT)

Đây cũng là một phương pháp chụp X- Quang nhưng kỹ thuật tinh vi hơn, cho phép chụp cắt ngang cơ thể cùng một lúc nhiều vùng và nhiều đoạn khác nhau.

Tuy nhiên, chụp cắt lớp CT là một phương pháp cao cấp , cho kết quả chính xác cao, hình ảnh rõ nét hơn nên khá đắt tiền và có thể làm cho bệnh nhân nhiễm tia xạ ( tia X). Do đó nó thường được tiến hành sau khi phát hiện các bất thường trong kết quả siêu âm của gan. Nếu chỉ là kiểm tra sức khỏe lá gan bình thường thì chưa nên làm xét nghiệm CT.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp hình theo phương pháp cộng hưởng từ ( MRI)

Là phương pháp tạo ra hình ảnh bằng sóng vô tuyến và từ trường. Xét nghiệm này làm mất khoảng 15p- 1h, bạn sẽ vào một phòng kín trong một ống hẹt và có tiếng ồn lớn, bạn phải nằm yên không được thở mạnh thì kết quả càng chính xác.

Phương pháp chụp cộng hưởng từ an toàn hơn phương pháp chụp cắt lớp CT Scan bởi bệnh nhân không bị nhiễm tia X có thẻ tái tạo hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau và rất đắt tiền.

Sinh thiết gan

Đây là phương pháp dùng kim chích vào gan rồi lấy ra một mẫu tế bào gan khoảng 3cm  đem quan sát dưới kính hiển vi để xác định các tổn thương trong gan, viêm gan nhiều hay ít, bệnh gan đang ở giai đoạn nào và gan có bị xơ hay không.

Sinh thiết gan là một phương pháp chính xác nhất để chuẩn đoán tình trạng xơ gan, tuy nhiên nếu bệnh nhân bị rối loạn chảy máu hoặc cổ chướng nặng bác sỹ sẽ không lam xét nghiệm này.

Trên đây là 6 xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán bệnh xơ gan. Gan có một chức năng cực kỳ quan trọng nên việc bảo vệ cũng như phát hiện các tổn thương cho gan sớm là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Theo xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang