Viêm gan C – Chưa có vaccine nhưng vẫn phòng tránh được

Viêm gan virus C được ví như “kẻ giết người thầm lặng” vì trong một thời gian dài bệnh hầu như không có triệu chứng gì. Chỉ khi có biến chứng xơ gan, ung thư gan mới xuất hiện các triệu chứng rầm rộ, lúc này bệnh đã trở nên khó cứu chữa. Vì vậy, thăm khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm mang lại kết quả điều trị khả quan cho người bệnh.

phong tranh viem gna

Phát hiện bệnh sớm – Điều trị khả quan

Viêm gan siêu vi C dễ lây lan trong cộng đồng nếu không có ý thức phòng ngừa tốt. Mặt khác tỉ lệ người nhiễm có khả năng tự khỏi bệnh cũng thấp hơn viêm gan siêu vi B. Có đến 90% người mắc bệnh viêm gan B có thể tự khỏi thì ở viêm gan siêu vi C con số này chỉ là 15-45%. Tuy nhiên, trong cộng đồng hiện nay đông đảo người dân vẫn chỉ mới biết đến viêm gan B mà ít quan tâm tới viêm gan C.

Những người từng bị nhiễm và tự khỏi sẽ không cần điều trị nhưng vẫn phải theo dõi định kỳ vì có một số trường hợp có thể tiến triển trở lại. Còn những người mới phát hiện nhiễm siêu vi viêm gan C cần điều trị càng sớm càng tốt.

Có hai loại thuốc được chấp thuận để điều trị viêm gan C là interferon và ribavirin.

Interferon là một protein tự nhiên do cơ thể sản xuất ra để chống lại nhiễm virus. Thật ra, interferon cũng chịu trách nhiệm một phần về những triệu chứng của viêm gan C như đau nhức cơ và những triệu chứng như cúm. Đây là những dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiễm trùng. Tuy nhiên, cơ thể không sản xuất đủ interferon để tiêu diệt virus viêm gan C, nên việc sử dụng dạng thuốc protein này là một cách để kích hoạt cơ thể tăng cường đề kháng tự nhiên. Vì interferon là một protein, thuốc sẽ bị cơ thể phá huỷ khi uống qua đường tiêu hóa, nên chỉ có thể sử dụng thuốc đường tiêm dưới da . Bạn sẽ được hướng dẫn cách tiêm chích thuốc khi bắt đầu điều trị.

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy điều trị interferon đơn thuần (đơn trị liệu) cũng diệt được virus ở vài bệnh nhân, nhưng kết quả sẽ tốt hơn nếu kết hợp với một thuốc khác gọi là ribavirin (điều trị phối hợp).

Ribavirin: Thuốc có dạng viên nén hay viên nang dùng để uống 2 lần một ngày. Ribavirin có thể tăng cường tác dụng điều trị của interferon (dạng qui ước hay dạng được pegylate hóa) khi sử dụng kết hợp. Thuốc làm tăng hiệu quả của interferon, và làm giảm khả năng tái phát. Sử dụng ribavirin đơn thuần không diệt được virus.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ chọn lựa thuốc nào là tốt nhất cho bạn tùy theo tình trạng sức khỏe của bạn. Ngoài ra, interferon và ribavirin có thể gây khuyết tật cho thai, vì vậy vấn đề quan trọng là phải thực hiện các biện pháp ngừa thai trước, trong và 6 tháng sau khi điều trị.

Đường lây bệnh viêm gan c

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO): năm 2014 trên thế giới ước tính có 185 triệu người nhiễm siêu vi viêm gan C, mỗi năm có khoảng 3-4 triệu ca nhiễm mới và khoảng 350.000 trường hợp tử vong do viêm gan siêu vi C.

Viêm gan C có ba đường lây chính được xác nhận gồm: máu, quan hệ tình dục không an toàn và từ mẹ sang con khi mang thai, sinh nở. Do hiện tượng các thành viên trong cùng gia đình đều bị viêm gan mà hình thành quan niệm viêm gan siêu vi rất dễ lây hoặc thậm chí di truyền, đây là quan niệm hết sức sai lầm!

Những người có hành vi quan hệ tình dục không an toàn cũng có khả năng mắc bệnh cao. Virus viêm gan C có trong tinh dịch và dịch âm đạo sẽ lây truyền qua bạn tình một cách dễ dàng.

Những người tiếp xúc với máu như dùng bơm kim tiêm chung ngay cả khi một lần, tiếp xúc với kim tiêm, dịch nhầy có nhiễm virút viêm gan C, từng trải qua các thủ thuật y tế như truyền máu, các sản phẩm từ máu, lọc máu do suy thận, tái sử dụng kim tiêm, ống tiêm, ống thông hay các trang thiết bị y khoa khác, khám chữa răng với dụng cụ không tiệt trùng, châm cứu, chích lể, xăm da, các thủ thuật thẩm mỹ… đều có nguy cơ cao.

Ngoài ra, bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở. Tuy nhiên các bà mẹ có thể phòng tránh trước hậu quả này bằng cách điều trị bệnh trước khi có quyết định mang thai.

viem gan cc

Phòng bệnh chủ động

Hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh viêm gan C nhưng chúng ta có thể chủ động phòng tránh bệnh bằng cách thực hiện tốt các biện pháp sau:

Thực hiện lối sống văn minh, lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng, không nên có nhiều bạn tình và có biện pháp quan hệ tình dục an toàn.

Không dùng dao cạo râu, bàn chải đánh răng và các vật dụng dính máu chung với người có nhiễm virut viêm gan C.

Đối với những người viêm gan virut C mạn tính mà chưa có chỉ định điều trị cần theo dõi thường xuyên cứ 3-6 tháng một lần theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa để ngăn chặn các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Văn Minh sưu tầm

Gửi bình luận

Lên đầu trang Xuống cuối trang