Viêm gan B – Những ai hay mắc?

Viêm gan virus B đang trở thành mối lo ngại lớn trong cộng đồng. Bệnh rất dễ gây xơ gan và ung thư gan nếu không được quan tâm điều trị và phòng ngừa đúng cách.

viem gan

Đường lây bệnh viêm gan B

Virus viêm gan B được tìm thấy trong máu, mồ hôi, nước bọt, nước mắt cũng như nước tiểu và tinh dịch của bệnh nhân. Bệnh thường lây trực tiếp từ người sang người, dễ dàng nhất là qua máu và quan hệ tình dục không an toàn

Tương tự như trường hợp của bệnh viêm gan C, một số người có thể đã bị lây từ những kim chích, kim châm cứu hoặc dụng cụ y khoa khử trùng không đúng cách. Dùng chung đồ cạo râu, tông đơ cắt tóc hoặc bàn chải đánh răng với người bệnh cũng có thể bị lây bệnh.

Quan hệ tình dục không an toàn là cách thức lây bệnh thường xuyên và quan trọng nhất ở những lứa tuổi dậy thì. Virus viêm gan B trong tinh dịch cũng như tiết dịch âm đạo có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta trong lúc giao cấu với người có bệnh. Trong trường hợp lỡ ăn nằm với người có bệnh mà quên không dùng bao cao su, bạn nên liên lạc với bác sĩ gia đình của mình để được chích huyết thanh kháng viêm gan B.

Lây từ mẹ sang con khi mang thai và sinh nở cũng là một trong các nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan .Tỷ lệ lây bệnh trong lúc sinh đẻ lệ thuộc vào số lượng virus viêm gan B trong máu của người mẹ. Xét nghiệm HBeAg, có thể giúp tiên đoán được xác xuất lây bệnh từ mẹ sang con. Nếu dương tính, khoảng 70% đến 90% bé sơ sinh sẽ bị lây bệnh. Con số này giảm xuống khoảng 10% đến 40% nếu người mẹ không có HBeAg trong máu.

Xâm nhập qua vết trầy xước trên da: Virus viêm gan B có trong mồ hôi, nước mắt có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua những kẽ hở trên da khi chúng ta bị trầy xước, té ngã. Trong tự nhiên, virus viêm gan có thể giữ nguyên trạng thái nhiễm trùng trong một thời gian lâu dài, nên một số dụng cụ đồ đạc và vật dụng công cộng và ngay cả các đồ chơi trẻ em có thể bị ô nhiễm. Trong lúc va chạm với những virus này, chúng có thể theo các vết trầy xước trên da đi thẳng vào máu mà chúng ta không hề hay biết.

Xét nghiệm viêm gan B

HbsAg : là kháng nguyên bề mặt của virrus viêm gan B, viết tắt từ Hepatitis B surface Antigen. Nếu dương tính, cơ thể đang bị nhiễm trùng.

HbsAb (Anti-HBs) : Ðây là kháng thể chống lại kháng nguyên mặt ngoài, viết tắt từ Hepatitis B surface Antibody. Với kháng thể này, cơ thể đã có vũ khí chống lại virus viêm gan B. Tuy nhiên người bệnh cũng có thể có kháng thể này, khi đó bệnh nhân sẽ có cả kháng thể HbsAb lẫn kháng nguyên bề mặt HBsAg của virus viêm gan B. Những người này được xem là đang bị nhiễm trùng bởi virus viêm gan B, và có thể cần phải chữa trị.

HbcAb (Anti-HBc): là kháng thể chống lại kháng nguyên của nhân virus viêm gan B, viết tắt từ Hepatitis B core Antibody. Người ta phân biệt 2 loại kháng thể khác nhau: IgM và IgG.

HBcAb IgM tăng cao trong một thời gian ngắn khi gan bị viêm cấp tính

Sau một thời gian ngắn, chất IgM này sẽ từ từ giảm dần, nhường chỗ cho HBcAb IgG phản ánh tình trạng viêm gan virus B mạn tính vì chúng sẽ tồn tại trong một thời gian lâu dài.

HBeAg và HBeAb (Anti-HBe):

HbeAg dương tính có nghĩa là virus viêm gan B đang sinh sôi nẩy nở trong cơ thể chúng ta một cách nhanh chóng và có thể lây bệnh qua người khác một cách dễ dàng.

Sự hiện diện của HBeAb có thể là một dấu hiệu cho biết gan đang trên đường phục hồi và từ từ hết bệnh.

HBV – DNA: Định lượng HBV – DNA cho thấy số lượng virus viêm gan B có trong cơ thể người bệnh. Giúp bác sĩ tiên lượng và quyết định dùng thuốc điều trị hay không.

Dấu hiệu mắc bệnh

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus viêm gan B có thể gây ra những triệu chứng cấp tính. Có thể từ rất nhẹ và mơ hồ như những cơn cảm cúm thông thường không đáng kể đến rất nặng phải nhập viện để điều trị.

Khi xâm nhập vào cơ thể, virus viêm gan B sẽ đi thẳng vào từng tế bào gan để tiếp tục tăng trưởng. Tùy theo cách thức lây bệnh, thời kỳ tiềm phục hoặc ủ bệnh sẽ kéo dài từ 1 đến 4 tháng. Bệnh thường phát triển sớm hơn nếu đùng một lúc cơ thể bị tấn công bởi trăm triệu virus viêm gan B, như trong trường hợp nhận máu bị nhiễm virus này.

Thông thường bệnh nhân đang khỏe mạnh bỗng dưng cảm thấy mệt mỏi, đau nhức tứ chi, cơ thể khó chịu, hâm hấp sốt. Da bị ngứa hoặc nổi mề đay. Người uể oải, thiếu năng lượng, miệng nhạt đắng, buồn nôn, ăn mất ngon… Khi da trở nên vàng hoặc nước tiểu trở nên đậm mầu, bệnh nhân cảm thấy khỏe khoắn trở lại. Tình trạng này sẽ kéo dài từ 1 đến 3 tháng.

Ða số các triệu chứng kể trên không cần chữa tự nhiên cũng từ từ biến mất. Khoảng 10% bệnh nhân có thể trở thành mạn tính khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi kéo dài.

Như vậy, đa số bệnh nhân viêm gan B có thể tự phục hồi và đào thải virus, tuy nhiên có thể 10% trong số đó trở thành mạn tính và cần theo dõi điều trị định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa gan – mật.

Phòng bệnh chủ động

Viêm gan B rất dễ lây qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và các vết trầy xước trên da. Vì vậy, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, tất cả những ai, nếu chưa được miễn nhiễm, nên tiêm vaccine càng sớm càng tốt.

Không dùng chung bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dụng cụ y tế cần khử trùng đúng cách. Quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe và bệnh gan mật.

Xuân Bang sưu tầm

Gửi bình luận

Lên đầu trang Xuống cuối trang