Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh lý do viêm gan siêu vi B gây, tốc độ truyền nhuyễn của loại virus này rất lớn, gấp 100 lần virus HIV. Hiện nay trên thế giới đang có khoảng gần 1/3 người mắc bệnh viêm gan B và con số này qua mỗi năm đều có sự tăng lên rõ rệt.

Để mọi người có cái nhìn rõ hơn, dưới đây là bài phân tích của xogan.com.vn về nguồn gốc và biểu hiện của căn bệnh này.

Viêm gan B là gì?

Hepatitis B virus (viết tắt là HBV), thuộc chi Orthohepadnavirus, họ Hepadnaviridae.

26

Hepatitis B virus. (ảnh minh họa)

HBV thuộc loại siêu virus có khả năng sinh tồn cao. HBV tồn tại bền vững ở các mức nhiệt độ: 30 phút trong môi trường 100 độ C, ở nhiệt độ -20 độ C sống tới 20 năm. HBV mang kháng eter nhưng không thể hoạt động được trong fócmon.

Thông qua xét nghiệm máu có thể thấy ba loại kích cỡ phổ bién của HBV gồm 22nm, 42nm và 22-200nm. Kháng nguyên HBcAg chỉ có ở virus kích thước 42nm. Trong máu bệnh nhân có cả hạt nhiễm và không nhiễm. Các hạt không nhiễm không có genome của virus (dsADN) nên không có khả năng ggây bệnh. Hạt không nhiễm có nồng độ 1010 virion/ml. Do đó có tới 65% bệnh nhân nhiễm HbsAg không có biểu hiện của bệnh, 35% có các triệu chứng của viêm gan như chán ăn, tiêu hóa kém, sức khỏe giảm sút, vàng da, vằng mắt, nước tiểu sậm màu.

Các hạt nhiễm có genome có khả năng gây bệnh đối với vật chủ Genome là một chuỗi DNA có phần gập đôi, khoản 32 kilo cặp base, tạo nên các antigen gồm:

  • HbsAg: thuộc lớp vỏ của HBV, dùng trong xét nghiệm máu để xác định có viêm gan B hay không.
  • HbcAg: thuộc lớp lõi của HBV, dùng trong xét nghiệm để biết virus đang phát triển.
  • HbeAg: nếu trong máu bệnh nhân có kháng nguyên này thì họ đang có khả năng lây rất cao.
  • Gen X: là nguyên nhân tạo ung thư gan.

Sau khi virus xâm nhập vào cơ, hệ miễn nhiễm của con người sẽ tạo kháng thể cho từng antigen của HBV. Từ một tuần tới một tháng sau khi nhiễm siêu vi, HbsAg xuất hiện trong máu, tiếp đến là HbeAg và kháng thể IgM và IgC cho HbcAg (anti-HBc). Khi HbsAg biến mất, thì kháng thể chống sAg (anti-HBs) mới xuất hiện. Nếu anti-HBs xuất hiện, gan bệnh nhân coi như hồi phục, không bao giờ bị nhiễm virus viêm gan B nữa và không lây bệnh cho người khác. Nhiều người bệnh không thể tiêu diệt được kháng thể này thì virus viêm gan B từ cấp tính sẽ chuyển sang thể mạn tính và có thể lây cho người khác.

Khi xét nghiệm HbeAg dương tính là lúc virus đang cấp số nhân lên mạnh mẽ, bệnh nhân có khả năng lây cao, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh rất có thể sẽ chuyển thành ung thư. Nếu xét nghiệm thấy có anti-Hbe thì bệnh đã tiến triển tốt và khả năng lây lan không cao.

Viêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B truyền nhiễm gây ra bởi HBV được lây truyền từ ngày này sang người khác qua máu, dịch cơ thể và tinh dịch. Khi gan bị HBV xâm nhập vào các tế bào, virus nếu gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển và nhân lên nhanh chóng gây nên sự viêm nhiễm trong gan và dẫn đến các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan B.

Virus viêm gan B lây truyền qua ba con đường chính, bao gồm:

– Quan hệ tình dục: Nguy cơ lây nhiễm rất cao nếu không sử dụng biện pháp tình dục an toàn, virus có trong tinh dịch hay tiết dịch âm đạo sẽ qua con đường này để xâm nhập vào bên trong cơ thể.

27

Tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm viêm gan B. (ảnh minh họa)

– Qua đường máu: Viêm gan B lây nhiễm qua đường máu khi dùng chung kim tiêm với người bị nhiễm viêm gan B, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu và các vật dụng khác dễ gây tổn thương và dính máu.

– Lây từ mẹ sang con: Đây là con đường lây truyền phổ biết nhất và nguy cơ lây truyền cũng là cao nhất. Với người mẹ mang mầm bệnh viêm gan B thì 90% con sinh ra sẽ bị viêm gan B nếu không có những biện pháp xử lý kịp thời. 70-80% trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B khi lớn lên sẽ bị viêm gan mạn tính.

Viêm gan B đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học trên toàn thế giới. Đây là một căn bệnh nguy hiểm chỉ khi nó không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Bởi vậy hiểu và nắm bắt được nguồn gốc, nguyên nhân và biểu hiện của bệnh là điều cần thiết với mỗi người để có một trái gan khỏe mạnh, một cơ thể dẻo dai, không bệnh tật.

Xem thêm: Các phương pháp điều trị viêm gan B

Theo xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang