Viêm gan B có lây qua nước bọt không ?

Câu hỏi: Chào bác sĩ của xogan.com.vn, tôi đã yêu L được 2 năm. Gần đây khi đi xét nghiệm thì cố ấy có kết quả dương tính với viêm gan B, tôi rất lo lắng không biết tôi đã bị lây bệnh của cô ý chưa? Liệu viêm gan B có lây qua đường nước bọt không? ( Nguyễn Mạnh Hùng, Hà Nội)

Trả lời:

Chào anh Hùng,

Viêm gan B là căn bệnh do siêu vi sinh viêm gan B gây ra. Viêm gan B lây nhiễm qua các con đường giống căn bệnh thế kỷ HIV nhưng với tốc độ lây truyền gấp tới 50-100 lần và khả năng sống của virus viêm gan B cũng dai hơn, có thể sống lâu hơn tới vài tháng ở vết máu đã khô.

Viêm gan siêu vi B là căn bệnh phức tạp thay đổi theo thời gian. Có 2 thể viêm gan B đó là cấp tính và mãn tính. Đối với người lớn, đa số có thể tiêu diệt được virus này và trở nên miễn nhiễm trong vòng 6 tháng. Nếu sau thời gian này mà vẫn còn nhiệm bệnh thì người bệnh đã bị viêm gan mạn tính. Hiện này có gần 400 triệu người mắc viêm gan B mãn tính trên thế giới và mỗi năm có gần 1 triệu người chết. Đa số những người bị viêm gan B không có triệu chứng rõ rệt và không biết họ đã mang trong mình mầm bệnh. Ngay cả khi không có triệu chứng gì, gan của bạn vẫn có thể bị virus âm thầm hủy hoại.

Viêm gan B có lây qua nước bọt không ?

Viêm gan B không lây qua đường nước bọt. (Ảnh minh họa)

Nước bọt có là nguồn lây nhiễm?

Viêm gan siêu vi B lây qua ba con đường: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Bệnh viêm gan B không lây qua đường tiêu hóa (bao gồm nước bọt). Tiếp xúc hằng ngày, ăn uống chung với người bị viêm gan B hay hôn người bệnh cũng không làm lây nhiễm căn bệnh này

Tuy nhiên, trong nước bọt, nước mắt cũng có virus viêm gan B nhưng với mật độ không đáng kể, ít có khả năng truyền nhiễm. Trừ khi người bình thường tiếp xúc với người bệnh có các tổn thương trong khoang miệng (nhiệt, lở loét, viêm lợi, viêm nướu) thì mới có khả năng lây nhiễm viêm gan B, khả năng lây bệnh sẽ còn cao hơn khi người bình thường cũng có các tổn thương trong khoang miệng.

Đây là kiến thức quan trọng cho người bị viêm gan B cũng như những người bình thường. Hiểu được bản chất và cơ chế lây truyền của căn bệnh này sẽ giúp cho mỗi người có ý thức phòng bệnh và chữa trị hiệu quả hơn. Từ đó có cái nhìn khách quan hơn đối với những người mắc căn bệnh nguy hiểm này. Tránh trường hợp do quan trọng hóa vấn đề mà người bệnh bị “hắt hủi” vì sự thiếu hiểu đối với bệnh viêm gan siêu vi B.

Phải làm gì khi người thân bị viêm gan B?

Đối với bất kể căn bệnh nào, chúng ta cẩn phải hiểu rõ các kiến thức về căn bệnh này, bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh và cách điều trị. Hiểu được những vấn đề liên quan tới bệnh viêm gan B, chúng ta sẽ tự xây dựng cho mình những phương pháp phòng ngừa cho bản thân và cách điều trị đối với người bệnh.

Xem thêm: Mắc bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Đối với người chưa bị viêm gan B, cần phải lưu ý những điểm sau:

  • Không dùng chung bàn chải, dao cạo râu, dao lam hoặc các dụng cụ dễ gây tổn thương khác của người bệnh.
  • Không để cho vết thương bị hở, băng ngay các vết thương để tránh tiếp xúc với máu.
  • Sử dụng các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục với người bị viêm gan B.
  • Đảm bảo tiêm phòng vác-xin viêm gan B định kỳ. ( Xem :Lịch tiêm phòng vacxin viêm gan B)

Còn với người bị nhiễm virus viêm gan B, cần phải:

  • Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường thêm protein và chất xơ cho mỗi bữa ăn.
  • Tuyệt đối không được uống rượu, bia và các chất kích thích khác.
  • Bố trí sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh để cơ thể rơi vào tình trạng stress.
  • Sử dụng các loại thuốc kháng virus (interferon, vidarabi, ribavirin, acid polyinosinuc – polycytidylic….), thuốc điều tiết miễn dịch, các bài thuốc đông y hoặc đông tây y kết hợp dưới sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ chuyên ngành.

Viêm gan B đang là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên toàn thế giới. Số người bị lây nhiễm và tử vong vì căn bệnh quái ác này qua mỗi năm ngày một gia tăng. Viêm gan B lây truyền qua ba con đường chính là đường máu, đường tình dục, từ mẹ sang con và không lây qua đường tiêu hóa (nước bọt). Tuy nhiên, người bệnh và người bình thường cũng cần phải có những biện pháp chữa trị cũng như phòng ngừa hợp lý căn bệnh quái ác này.

Cảm ơn bạn Hùng đã quan tâm đến chuyên mục của chúng tôi!

Theo xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang