Viêm gan B có di truyền không?

Một trường hợp tại Hà Nội, anh Lê Duy Quý, sau khi xét nghiệm máu thì phát hiện mình bị nhiễm siêu vi viêm gan B. Anh rất băn khoăn và lo lắng nghĩ mình không thể lập gia đình vì sẽ bị ung thư gan và con mình chắc chắn sẽ nhiễm viêm gan siêu vi B di truyền từ mình.

24

Để làm rõ hơn những thắc mắc của anh Quý, đồng đời cũng là thắc mắc của đa số người mắc bệnh viêm gan B đang chuẩn bị lập gia đình, xogan.com.vn sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích trả lời vấn đề này.

Người bị viêm gan B sẽ chết vì ung thư gan?

Viêm gan B chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn cấp tính và mạn tính. Trong giai đoạn cấp tính, hay giai đoạn mới nhiễm virus viêm gan B, thời gian bệnh từ 1-6 tháng, 90% cơ thể của những người trưởng thành sẽ sản sinh ra kháng thể tiêu diệt virus siêu vi B. Sau 4-6 tuần, người bệnh sẽ phục hồi và miễn nhiễm với loại virus này.

Nếu sau 6 tháng bạn xét nghiệm lại vẫn bị nhiễm virus thì bạn đã chuyển sang giai đoạn viêm gan B mạn tính. Chỉ 25% số người nhiễm viêm gan B mạn tính có khả năng chết vì các biến chứng như xơ gan và ung thư gan. Một người bị viêm gan B có thể giảm thiểu tối đa tỷ lệ biến chứng thành ung thư gan nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bố bị viêm gan B có di truyền sang con không?

Theo các nhà khoa học, bệnh viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do siêu vi viêm gan B gây ra.Virus lây lan từ người này sang người khác qua những chất dịch từ cơ thể của người đã bị nhiễm như tính dịch, chất dịch âm đạo. Siêu vi B lây từ máu nhiễm siêu vi của người mẹ sang em bé trong thời kỳ mang thai. Đây là các lây truyền viêm gan B phổ biến nhất trên thế giới.

25

Viêm gan B không phải là bệnh di truyền. (ảnh minh họa)

Viêm gan B do siêu vi gây ra chỉ lây truyền qua ba đường máu, đường tình dục, và từ mẹ sang con. Viêm gan B không lây qua các tiếp xúc thông thường trong sinh hoạt hằng ngày như bắt tay, ngủ chung, ăn chung… Người đã nhiễm siêu vi viêm gan B hoàn toàn có cuộc sống bình thường. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người bạn đời và con của mình sau này thì người vợ cần phải tiêm vắc-xin viêm gan B trước khi có quan hệ tình dục và con phải được tiêm vắc-xin trong phòng 24h sau khi sinh. Việc tiêm phòng chỉ có tác dụng với người không mang virus trong người, cần phải xét nghiệm thử máu trước khi tiêm.

Như vậy, bệnh viêm gan B là bệnh mang yếu tố truyền nhiễm chứ không phải là bệnh di truyền. Khi bị viêm gan B, bạn không nên lo lắng, suy nghĩ nhiều mà rơi vào trạng thái stress. Đây không phải là căn bệnh nguy hiểm như nhiều người nghĩ. Hãy lên kế hoạch cho việc điều trị và phòng bệnh viêm gan B được hiệu quả.

Cần làm gì khi mắc viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh thầm lặng và dai dẳng, khi điều trị cần phải tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc và điều quan trọng nhất là phải biết kiên trì. Các bác sĩ của xogan.com.vn sẽ đưa ra những lời khuyên về cách chữa trị bệnh hiệu quả:

  • Chế độ ăn uống: nếu bạn là người đang mang mầm bệnh, hãy hạn chế uống rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích. Người nghiện rượu bia dễ mắc bệnh xơ gan hơn bình thường. Chế độ ăn bình thường, tránh kiêng cữ, mỗi bữa ăn nên giảm lượng muối.
  • Chế độ làm việc: tránh làm những công việc nặng nhọc, ưu tiên vào thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức.
  • Thuốc và các sản phẩm liên quan: sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên ngành, khám ở một nơi, uống các loại thuốc nhất định, không nên thay đổi sang loại thuốc khác khi đã điều trị được dài ngày.

Ngoài việc xây dựng các phương pháp điều trị bệnh cho mình, bạn cần lưu ý tới các biện pháp phòng bệnh cho mọi người trong gia đình mình:

  • Không dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dao, kéo hoặc các vật dụng sắc, nhọn trong sinh hoạt hằng ngày
  • Không để vết thương hở, cần băng bó các vết thương lại ngay sau khi xảy ra chấn thương. Tránh để máu dây ra các vật dụng trong gia đình.
  • Tránh tiếp xúc với các vết lở loét, vết thương trên bề mặt cơ thể người bệnh.
  • Xét nghiệm và tiêm phòng vác-xin định kỳ.

 Theo xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang