Viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan B là một bệnh lý nghiêm trọng gây ra bởi  siêu vi khuẩn Hepatitis B làm viêm nhiễm vùng gan. Căn bệnh này đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học trên toàn thế giới bởi tính lây lan tốc độ nhanh và những biến chứng cực kỳ nguy hiểm. 

22

Hình ảnh gan bị viêm biến chứng ở giai đoạn cuối. (ảnh minh họa)

Tuy viêm gan B là căn bệnh mang tính toàn cầu và con đường lây truyền giống như virus HIV những không phải là không có cách điều trị. Sau đây, xogan.com.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu những gì cơ bản nhất về viêm gan B và dành cho bạn một số lời khuyên bổ ích về điều trị căn bệnh này.

Điều trị viêm gan B cơ bản không khó

Ở bất kỳ độ tuổi nào, con người cũng có thể bị nhiễm viêm gan B. 90% người lớn bị nhiễm virus viêm gan B có khả năng tiêu diệt sạch virus và miễn nhiễm với căn bệnh này, 10% còn lại cũng có thể phục hồi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Trẻ em có mẹ nhiễm viêm gan B 90% sẽ bị viêm gan B mãn tính lúc trưởng thành, nhưng 95% sẽ được phục hồi nếu được xử lý kịp thời ngay sau khi trẻ được sinh ra. Không có một loại thuốc nào chữa dứt điểm được viêm gan B hay một loại vác-xin nào có thể ngăn ngừa hoàn toàn được bệnh. Khi biết mình đã bị nhiễm bệnh, hãy cố gắng ngăn ngừa virus lây lan và có những phương pháp điều trị hiệu quả cho bản thân.

Nguyên nhân khiến cho điều trị viêm gan B trở nên khó khăn

Qua quá trình nghiên cứu và khảo sát trên diện rộng, chúng tôi nhận thấy có hai nguyên nhân chính làm cho quá trình chữa trị viêm gan B gặp khó khăn. Nguyên nhân thứ nhất bắt nguồn trực tiếp từ tính chất của căn bệnh viêm gan B, nguyên nhân thứ hai đến từ chính những người đang mắc căn bệnh này.

Đối với nguyên nhân thứ nhất, do viêm gan B là căn bệnh “thầm kín”, chỉ 1/3 số người mắc bệnh có biểu hiện ra bên ngoài như mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ hay nặng hơn là rối loạn tiêu hóa, vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu. Những biểu hiện này ban đầu thường rất nhẹ khiến mọi người đa phần sẽ có tâm lý chủ quan bỏ qua mà không nghĩ tới khả năng mình bị viêm gan B.

Thậm chí có những người viêm gan B đã chuyển sang giai đoạn mạn tính nhưng cơ thể vẫn khỏe mạnh, không có một dấu hiệu nào của bệnh. Chỉ khi bệnh có những biểu hiện nặng nề, người bệnh mới “giãy nảy” đi xét nghiệm chẩn đoán thì lúc đó trái gan đã bị virus tàn phá nặng nề, có thể gây tử vong vì xơ gan hoặc ung thư gan. Những yếu tố này làm cho chữa trị viêm gan B trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, việc chữa trị muộn màng vừa tốn nhiều thời gian, tiền bạc mà có thể không mang lại kết quả mong đợi.

Một trong những nguyên nhân khác khiến cho bệnh viêm gan B khó điều trị là do đa số người bệnh nhiều lần sử dụng các phương pháp và nhiều loại thuốc không giống nhau nên cuối cùng bệnh tình chưa khỏi mà vẫn cứ kéo dài dai dẳng hết năm này qua năm khác. Nếu khống được chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh nhân viêm gan B sẽ đối mặt với cái chết.

Điều trị viêm gan B hiệu quả

Viêm gan B chỉ nguy hiểm khi mọi người không có kiến thức về căn bệnh này. Do đa số người không biết mình bị nhiễm viêm gan B nên việc xét nghiệm định kỳ là điều cần thiết với mỗi người. Bạn nên nhớ rằng, cho dù bạn cảm thấy mạnh khỏe, bạn cũng có thể đã nhiễm bệnh rồi.

23

Thuốc không phải cách duy nhất để điều trị viêm gan B. (ảnh minh họa)

Nên nghỉ ngơi, ăn uống ít mỡ, uống nhiều nước mỗi ngày. Tránh rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống bất kỳ loại thuốc gì, kể cả thuốc mua không cần đơn của bác sĩ như thuốc Tylenol (acetaminophen) bởi vì có một số thành phần trong thuốc là nguyên nhân khiến bệnh viêm gan trở nên trầm trọng.

Bạn nên xây dựng cho mình một nếp sinh hoạt và làm việc hợp lý. Có một vài quan điểm cho rằng người bị mắc bệnh viêm gan B nên kiêng chất đạm và giảm tải một số thứ trong bữa ăn hằng ngày, điều này là phản khoa học. Một chế độ ăn uống bình thường cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết là điều tất yếu đối với người bị viêm gan B, không cần kiêng cữ, ăn uống quá khắt khe.

Viêm gan B là một căn bệnh có thể chữa trị được. Nó chỉ trở nên nguy hiểm khi người bệnh lơ là và không có những thông tin cơ bản về căn bệnh này. Vì vậy hãy trang bị cho bản thân hàng trang kiến thức để phòng và chữa bệnh hiệu quả, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra sau này.

Xem thêm: http://xogan.com.vn/benh-viem-gan-b-co-nguy-hiem-khong-1324/

Theo xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang