Viêm gan A là gì? Tìm hiểu bệnh viêm gan A

Gan là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, đóng nhiều vai trò trong việc bảo tồn sức khỏe. Gan được ví như một người lính dũng cảm, giao tranh và phân giải tất cả các hóa tố đến từ hệ tiêu hóa, thanh lọc độc tố. Tuy nhiên, vì tính chất công việc đặc thù này, gan có khả năng bị tàn phá bởi các độc tố, vi trùng, bi khuẩn và nhiều bệnh khác. Một trong những căn bệnh phổ biến về gan hiện nay là viêm gan A. Vậy bệnh viêm gan A là gì?

Bệnh viêm gan A là gì?

Viêm gan A (Heoatitis A) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan, do virus viêm gan A gây ra. Viêm gan A là một trong 6 chủng gây viêm gan virus hiện đã được xác định cùng với các loại khác là B, C, D, E và G. Bệnh viêm gan A thường lây qua đường tiêu hóa (thực phẩm và nguồn nước nhiễm bẩn) hoặc tiếp xúc với người bệnh.

Viêm gan A thường không có giai đoạn mãn tính và không gây tổn thương vĩnh viễn đối với gan. Đối với những trường hợp nhẹ, gan có thể tự lành mà không tiến triển thành viêm gan mãn tính hay xơ gan.

Lịch sử của bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A được viết đến từ thế kỉ thứ 2 trước Công Nguyên. Hyppocrate đã mô tả lâm sàng bệnh này với tên gọi là “bệnh vàng da truyền nghiễm”. Đến năm 1947, bệnh viêm gan A chính thức có tên gọi như ngày nay để phân biệt với các loại bệnh viêm gan do virus khác. Nhưng mãi tới năm 1973 người ta mới nhận diện được hình thù vi khuẩn viêm gan A trong cơ thể của người bệnh. Vào đầu năm 1988, bệnh viêm gan A đã chứng minh tính nguy hại của mình. Nó lan rộng một cách nhanh chóng ở thành phố Shaghai, với hơn 300.000 ca nhiễm bệnh trong vòng 2 tháng.

Hiện bệnh truyền nhiễm cấp tính này phổ biến ở các nước nghèo, các nước đang phát triển với điều kiện vệ sinh kém. Ở Đông Nam Á, nhiều trẻ em và thanh thiếu niên bị mắc bệnh viêm gan A. Trong đó, Việt Nam cũng là một trong những nước có tỉ lệ người mắc bệnh viêm gan A cao. Theo kết quả của một cuộc khảo sát gần đây tại huyện Tân Châu (An Giang), tỉ lệ nhiễm viêm gan A ở trẻ em là 97%. Tại các bệnh viện, viêm gan A là nguyên nhân của khoảng 30 – 50 % số trường hợp viêm gan cấp.

Dưới đây là bản đồ thế giới minh họa về tỉ lệ nhiễm bệnh viêm gan A ở các nước (những vùng có màu càng đậm thì tỉ lệ người dân mắc viêm gan A càng cao).

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm gan A là do nhiễm virus siêu vi gan A. Virus viêm gan A có thể lây truyền qua một số cách:

 • Uống nước bị ô nhiễm
 • Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh
 • Ăn nguyên động vật có vỏ từ nguôn nước ô nhiễm
 • Tiếp xúc gần gũi với người bị viêm gan A
 • Được truyền máu chứa virus (điều này rất hiếm).

Ai có nguy cơ mắc bệnh viêm gan A

Bất kì ai cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm gan A, đặc biệt là trẻ nhỏ. Một số trường hợp có khả năng mắc bệnh này cao hơn là:

 • Có người trong gia đình bị viêm gan A
 • Sinh hoạt tình dục với người bị viêm gan A (đặc biệt là sinh hoạt tình dục không lành mạnh, sinh hoạt tình dục giữa nam giới với nam giới)
 • Cư trú hoặc đi du lịch tới vùng có tỉ lệ mắc viêm gan A cao
 • Những người chích ma túy và dùng ma túy không thuộc dạng chích

Triệu chứng

Một số triệu chứng của bệnh viêm gan A thường gặp là: mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, chán ăn, sốt nhẹ, vàng da, đau cơ, ngứa… Những triệu chứng này sẽ xuất hiện sau khi bạn bị nhiễm virus từ 2 – 3 tuần và khác nhau tùy theo cơ địa của từng người.

Phòng ngừa bệnh viêm gan A

Nhìn chung, bệnh viêm gan A là một bệnh phổ biến, nhưng cũng dễ phòng ngừa. Bạn chỉ cần chú ý thực hiện một số biện pháp sau:

 • Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung.
 • Rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi chuẩn bị đồ ăn hoặc ăn, và sau khi thay tã cho trẻ.
 • Không dùng chung khăn mặt, dụng cụ ăn hoặc bàn chải đánh răng.
 • Đảm bảo thực phẩm sạch, ăn chính uống sôi.
 • Sử dụng các dụng cụ bảo vệ khi quan hệ tình dục với người bệnh viêm gan A
 • Tiêm phòng vaxcin viêm gan A.

Theo xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang