Vàng da vàng mắt có phải bị bệnh gan?

Chào BS ! Năm nay em 25 tuổi gần đây em thấy em bị vàng da, vàng mắt, người mẩn ngứa, mệt mỏi. Không biết em có phải bị bệnh gan không? BS tư vấn giúp em. Cảm ơn BS!

Chào em!

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về mục tư vấn sức khỏe của website xogan.com.vn . Vàng mắt là biểu hiện lâm sàng của tình trạng tăng cao bilirubin trong máu so với bình thường. Bilirubin là sắc tố mật chính được hình thành từ sự phá hủy các tế bào hồng cầu, được vận chuyển tới gan. Tại đây, Bilirubin sẽ được chuyển hóa, biến đổi rồi được bài tiết qua đường mật, theo đường nước tiểu bài tiết ra ngoài.

Nguyên nhân của hiện tượng vàng mắt có thể là do bilirubin được sản xuất quá nhiều do giảm thu nạp Bilirubin vào gan hoặc giảm bài tiết vào túi mật, do tắc nghẽn đường mật. Vì vậy, vàng mắt là dấu hiệu “chỉ điểm” bệnh của máu hoặc bệnh của gan  hoặc bệnh của mật.

Vàng mắt thường thấy trước hết ở vùng củng mạc, niêm mạc, nhất là niêm mạc mắt, mồm và lưỡi , sau đó tới da toàn thân. Thường thì vàng mắt sẽ đi kèm với vàng da, da sạm, nước tiểu sẫm màu, vàng như nghệ.

Khi bị vàng mắt kèm theo vàng da, người mệt mỏi, chán ăn, tiêu hóa kém, mẩn ngứa, thì phải nghĩ đến đang mắc các bệnh về gan.

Xem : Dấu hiệu viêm gan B | Dấu hiệu bệnh xơ gan | Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Biểu hiện vàng mắt ở bệnh nhân bị bệnh gan

Nên làm gì khi bị vàng mắt?

Trường hợp của em, vàng mắt kèm theo vàng da ngứa, mệt mỏi có thể em mắc các bệnh về gan mật. Cần nhanh chóng đến bệnh viện để tìm ra nguyên nhân gây vàng mắt viện xét nghiệm chức năng gan, men gan xem có bị mắc các bệnh về gan hay không để có phương án điều trị kịp thời.

Nếu có uống nhiều rượu bia cần kiêng luôn, vì rượu là một trong những nguyên nhân phá hủy tế bào gan, gây các bệnh về gan.

Ngoài ra, Tuyệt đối em không được dùng thuốc bừa bãi hay tin vào các bài thuốc của các thầy lang băm mà có thể làm cho bệnh tình thêm nặng hơn vì loại thuốc nào cũng phải chuyển hóa qua gan. Em cần giữ tinh thần thoải mái, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học để việc điều trị bệnh đạt được hiểu quả cao nhất.

Chúc em khỏe mạnh!

Theo xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang