Tư vấn: Mẹ bị viêm gan B – Con có lây không?

Câu hỏi: Tôi đang mang thai tháng thứ 7. Hai tháng trươc tôi có xét nghiệm viêm gan B, kết quả chẩn đoán tôi đã nhiễm virus viêm gan B. Tối rất lo lắng cho đứa con sắp sinh của mình. Liệu nó có bị lây viêm gan B từ tôi không? Tôi xin cám ơn! (chị Lê Phi T, đường Võ Thị Sáu, Tp. Hồ Chí Minh)

19

Mẹ bị viêm gan B có lây cho con?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến xogan.com.vn. Đây cũng là thắc mắc của khá nhiều thai phụ khi mắc phải căn bệnh tai ương này. Rất nhiều phụ nữ bị nhiễm virus viêm gan B, có người đã chuyển sang giai đoạn mãn tính vô cùng lo lắng và không biết con mình sinh ra có lây bệnh không?

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus viêm gan B gây ra. Việt Nam là một trong những nước có lượng người nhiễm viêm gan B cao nhất thế giới. Số người bị viêm gan B chiếm từ 10-20% tổng dân số.

Con có bị lây bệnh khi mẹ bị viêm gan B?

Trong quá trình mang thai, thai nhi có khă năng lây nhiễm bệnh viêm gan B từ mẹ, đặc biệt trong thời điểm sinh nở, tỉ lệ lây nhiễm khá cao, trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B từ mẹ trong thời gian này có thể lên đến 90%. Nếu trẻ mới sinh đã bị nhiễm virus từ mẹ, 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, 85% số trẻ mắc bệnh viêm gan B bẩm sinh sẽ tử vong trước tuổi 15, trong khi tỉ lệ này ở người lớn là 15%.

So với HIV, khả năng lây nhiễm của viêm gan B cao hơn gấp 100 lần và cũng lây truyền qua ba con đường chính: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Trong các con đường nàythì  đường từ mẹ sang con là con đường chủ yếu là để lại hậu quả vô cùng lớn. Đối với những sản phụ bị viêm gan B có nồng độ virus thấp, khi có thai thường không gia tăng mức độ bệnh, nhưng với người có nồng độ cao, bệnh lâu năm đang ở giai đoạn biến chứng, việc mang thai sẽ khiến cho bệnh viêm gan B trở nên trầm trọng hơn.

Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm viêm gan B, trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỉ lệ lây nhiễm sang con tới 70% nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng cuối. Bạn đang bị viêm gan B ở 3 tháng cuối của thai kỳ, do vậy, bạn cần phải chú trọng tới việc điều trị viêm gan B cho mình cũng như có những biệt pháp phòng ngừa cho giọt máu sắp trào đời của mình.

Cách phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhưng không phải là không có cách phòng ngừa và chữa trị. Các bác sĩ của xogan.com.vn xin dành cho bạn những lời khuyên hữu dụng nhất để ngăn cho căn bệnh này không ảnh hưởng tới con bạn.

Hiện nay, y học vẫn chưa có thuốc đặc trị dứt điểm virus viêm gan B, do đó cách tốt nhất để phòng tránh lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con là tiêm vacxin viêm gan B trong vòng 24h đầu sau sinh, 80-90 % trẻ em được tiêm vacxin viêm gan B sẽ không bị lây nhiễm bệnh từ mẹ, do đó, việc làm bắt buộc của bạn là tiêm vaxin viêm gan B cho bé.

Sau khi được tiêm vacxin viêm gan B trẻ có thể gặp phải các phản ứng phụ thông thường như, đau tại chỗ, sốt, trẻ quấy khóc, trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm vacxin rất hiếm gặp nhưng cũng có thể xảy ra nên để đảm bảo an toàn cho bé, bạn nên tiêm vacxin cho con khi con đã bú tốt và đề nghị bác sĩ thăm khám cẩn thận trước và sau tiêm.

Viêm gan B không gây ra ảnh hưởng xấu tới quá trình mang thai. Trẻ sinh ra vẫn phát triển bình thường, không bị quái thai, dị dạng. Trong quá trình mang thai còn lại, nếu bạn đang sử dụng bất cứ loại thuốc gì để điều trị viêm gan B xin hãy ngừng ngay lập tức. Tất cả các thuốc điều trị viêm gan B sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe bà mẹ, ảnh hưởng tới quá trình mang thai và trực tiếp tới thai nhi. Do đó khi mang thai, tốt nhất là không nên dùng thuốc (trừ khi có sự yêu cầu của bác sĩ). Bên cạnh đó, người mẹ cần ăn uống hợp lý, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phục hồi gan.

Theo xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang