Bài thuốc nam chữa xơ gan hiệu quả

Ngoài việc sử dụng thuốc tây y chữa xơ gan. Bệnh nhân có thể kết hợp các bài thuốc dân gian an toàn cho gan như : dứa dại, diệp hạ châu, cỏ nhọ nồi, râu ngô..Những thảo dược này đã được các chuyên gia gan mật nghiên cứu và chứng minh có tác dụng giải độc gan, chống xơ gan hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc đông y chữa xơ gan, tuy nhiên khi muốn sử dụng, bệnh nhân cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Bài thuốc nam chữa bệnh xơ gan hiệu quả

Bài thuốc 1: Dứa dại

 • Rễ dứa dại khô: 30-40g,
 • Rễ cỏ xước: 20-30g,
 • Cỏ lưỡi mèo (chỉ thiên): 20-30g.

Tất cả cho vào sắc nước uống trong ngày. Uống liên tục hàng ngày

Công dụng:

 • Rễ dứa dại có vị ngọt, tính mát có tác dụng ra mồ hôi, hạ sốt, lợi thủy, hóa thấp, dùng cho người bệnh viêm gan viêm thận.
 • Cỏ chỉ thiên có vị đắng, tác dụng giảm sốt, thải độc;
 • Cỏ xước vị chua, đắng, tính bình, không độc, vào 2 kinh can và thận. Có tác dụng phá huyết, hành ứ (sống), bổ can thận (chế biến chín).

Bài thuốc 2 : Diệp hạ châu

 • Quả dứa dại tươi tách ra từng múi đập dập phơi khô.: 300g
 • Cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) tươi: 300g.
 • Cây mã đề tươi : 50g.
 • Củ tam thất xay thành bột mịn 6g/ngày chia làm 3 lần.

Cách dùng:

 • Cho dứa dại, cây chó đẻ, răng cưa, mã đề vào ấm sắc cùng 2 lít nước. Đun nhỏ lửa, sắc cho đến khi còn 1/2 lít nước là được.
 • Chia đều số thuốc đó làm 3 phần uống vào 3 bữa trong ngày, mỗi lần uống  1 phần cùng 2g bột tam thất.
 • Uống 1 thang / 1 ngày trong vòng 1 tháng

Lưu ý: Trường hợp bệnh nhân đi tiểu bình thường thì ngày thứ 31 có thể bỏ vị mã đề đi và giảm vị tam thất xuống còn 3g/ngày chia 3 lần hòa thuốc uống.

Bài thuốc 3 : Nấm lim xanh tự nhiên

Thành phần: Nấm lim xanh 30 g

Cách sử dụng:

Nấm lim xanh sau khi rửa sạch đem thái lát (thái lát càng mỏng càng tốt). Sau đó đem sắc nấm lim với 2 lít nước, sắc cạn lấy 1, 5 lít nước nấm cô đặc.

Bài thuốc 4: rễ rừng gió

Thành phần: Thân rễ rừng gió 100g tươi

Cách sử dụng:

Thân rễ gừng gió tươi để nguyên vỏ rửa sạch. Sau đó đem thái mỏng và cho vào ấm đất sắc với 4 bát ăn cơm nước. Sắc nhỏ lửa đến khi còn 1 bát nước thì gạn lấy nước uống (uống lúc 10h sáng)

Tiếp tục đổ 4 bát nước vào sắc lần hai, cũng sắc lấy 1 bát nước thuốc (uống lúc 4h chiều). Sau khi uống thuốc gừng gió chừng 1 – 2 tiếng sẽ thấy bụng sôi nhẹ và muốn đại tiện. Khi đại tiện thấy phân loãng, hôi, màu nhạt nâu như bã cà phê, thế là có tác dụng. Tuy nhiên trong suốt thời gian sử dụng thuốc cần phải ăn nhạt, hạn chế ăn các loại hoa quả chín giàu kali vì sẽ gây đầy bụng, kiêng rượu, bia, không ăn mỡ động vật, ăn ít dầu thực vật và không ăn các chất tanh.

Bài thuốc 5: Nhân trần

Cách sử dụng:

Nhân trần khô đem rửa sạch và sau đó đem pha lấy nước uống hàng ngày

Bài thuốc 6: lá Atiso

Thành phần : Lá atiso tươi hoặc khô (2-10g lá khô)

Cách sử dụng: Có thể dùng lá Atiso tươi hoặc lá khô chiết xuất thành dạng cao lỏng tinh chế, dùng dưới hình thức giọt, hay sắc uống hoặc nấu cao rồi bào chế thành viên.

Bài thuốc 7: Rau ngô

Thành phần : râu ngô

Cách sử dụng:

Râu ngô tươi đem đun lấy nước uống hàng ngày hoặc có thể phơi khô để uống dần.

Trên đây là các bài thuốc nam có tác dụng giải độc gan, chữa xơ gan hiệu quả, rất an toàn cho người bệnh. tuy nhiên Việc kết hợp sử dụng các thuốc thảo dược với thuốc tây y cần được sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng tránh tình trạng phản ứng phụ với thuốc tây.

Theo xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang