Viêm gan tự miễn có nguy hiểm?

Tôi năm nay 26 tuổi, bị bệnh viêm gan tự miễn đang điều trị. Xin hỏi bác sĩ, bệnh của tôi có biến chứng nguy hiểm không? Tôi phải làm gì?

Nguyễn Hữu Hòa (Thái Nguyên)

 

Trả lời

Chào bạn!

Nhiều nghiên cứu cho rằng viêm gan mạn tính tự miễn là hậu quả của bệnh rối loạn miễn dịch đánh dấu bởi sự thiếu hụt của tế bào lympho T ức chế. Hậu quả là sản xuất ra kháng thể khánglại kháng nguyên bề mặt tế bào gan. Tuy nhiên người ta vẫn chưa rõ đây có phải là nguyên nhân tiên phát hay thứ phát của sự biến đổi mắc phải thay đổi kháng nguyên mô không. Những bệnh nhân ở mức độ vừa và nhẹ, tổn thương mô học ở mức hạn chế ít tiến triển đến xơ gan.

Viêm gan tự miễn là bệnh khởi phát âm thầm, chỉ với một chút cảm giác mệt mỏi, khó chịu kết hợp với vàng da không nhiều trong một thời gian dài vài tháng đến vài năm; chỉ có một số ít có khởi phát với biểu hiện như một viêm gan virut cấp tính. Bệnh chỉ được thực sự quan tâm khi triệu chứng vàng da trở nên rõ ràng và chẩn đoán được thực hiện. Chảy máu cam, chảy máu chân răng và xuất huyết dưới da là các biểu hiện hay gặp. Trong viêm gan mạn tự miễn nặng, men gan tăng cao, tổn thương mô học nặng (hoại tử cầu nối hoặc tổn thương đa tiểu thùy), tiến triển đến suy gan và tử vong tới 40% trong vòng 6 tháng nếu không được điều trị. Những trường hợp khác có thể có biến chứng muộn như xơ gan và ung thư gan. Bệnh nhân có thể bị tử vong do tĩnh mạch thực quản bị giãn và suy gan.

Bạn đã được chẩn đoán bệnh thì nên kiên trì điều trị theo chỉ định của bác sĩ và tái khám định kỳ, không nên sử dụng chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…), không nên thức khuya, chú ý sử dụng thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất.

BS. Nguyễn Công Long

Gửi bình luận

Lên đầu trang Xuống cuối trang