Uống rượu nhiều gây xơ gan

Chồng tôi ngày nào cũng uống rượu và uống khá nhiều. Gần đây, chồng tôi có biểu hiện đau sườn, bụng trướng nhẹ, ăn không tiêu, người gầy sút. Có phải chồng tôi mắc bệnh xơ gan không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Thu Thủy

 

 

Trả lời

Chào bạn!

Quá trình viêm kéo dài tại gan do nhiều bệnh lý khác nhau như: xơ gan do ứ mật, hóa chất, thuốc, thiểu dưỡng, ký sinh trùng, rối loạn chuyển hóa... Rất dễ dẫn tới xơ gan. Trong đó nguyên nhân xơ gan do rượu chiếm tới 52% các trường hợp xơ gan.

Dấu hiệu của người xơ gan nhẹ thường không rõ chỉ thấy hơi đau ở hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ, xuất hiện sự giãn các vi mạch ở cổ, mặt... giai đoạn muộn thì có hiện tượng người bệnh mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện. Bên cạnh đó, bệnh nhân dễ bị chảy máu dưới da và niêm mạc như chảy máu cam, chảy máu chân răng. Một số trường hợp da bệnh nhân bị sạm đen do lắng đọng sắc tố hoặc vàng mắt, vàng da kèm theo ngứa, nhất là trường hợp xơ gan do ứ mật. Một dấu hiệu điển hình nhất của người xơ gan dễ nhận thấy là bị phù.

Trường hợp chồng bạn cần đi khám sớm ở chuyên khoa tiêu hóa để được chẩn đoán và tư vấn điều trị sớm.

BS. Nguyễn Văn

Gửi bình luận

Lên đầu trang Xuống cuối trang