Làm gì khi bị chảy máu thực quản do xơ gan?

Tôi bị xơ gan do viêm gan virus B, thời gian gần đây tôi bị chảy máu thực quản. Xin bác sĩ cho biết tôi phải làm gì?

Nguyễn Văn Đồng (Thái Nguyên)

 

Trả lời

Chào bạn!

Thời kỳ đầu xơ gan thường không có triệu chứng, về sau tùy thuộc từng mức độ có các biểu hiện của hội chứng suy tế bào gan, hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, bệnh nhân có biểu hiện: mệt mỏi, kém ăn, vàng da, da sạm, dễ chảy máu cam, chảy máu chân răng, phù, cổ trướng, suy giảm chức năng tình dục… nặng hơn có những biến chứng như: nôn ra máu và đi ngoài phân đen do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, suy thận, các biểu hiện nhiễm khuẩn, hôn mê gan hoặc ung thư hóa trên nền tảng xơ gan…

thuc quan

Tổn thương trong xơ gan thường không thể hồi phục được nhưng hoàn toàn có thể làm chậm hoặc ngăn cản các thương tổn này bằng việc điều trị và điều chỉnh lối sống hợp lý. Hiện nay chưa có cách nào có thể điều trị đặc hiệu hay làm đảo ngược lại quá trình bệnh lý. Điều trị xơ gan đòi hỏi những hiểu biết về bệnh sử, sinh lý bệnh và diễn tiến của bệnh; căn cứ vào nguyên nhân và mức độ thương tổn của gan.

Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, ăn đủ chất, đủ năng lượng, cân đối giữa các thành phần: chất đạm, tinh bột, chất béo, rau xanh và hoa quả tươi. Dùng dầu thực vật thay thế mỡ động vật, ăn nhạt khi có phù. Cần nhập viện điều trị trong những đợt xơ gan tiến triển hoặc khi có biến chứng của bệnh.

Bị viêm gan B đã sang giai đoạn xơ gan có chảy máu thực quản là ở giai đoạn rất nặng, nguy cơ chuyển sang ung thư gan ở những trường hợp như vậy là 25%. Bạn cần đến các chuyên khoa tiêu hóa để khám và có chỉ định điều trị cụ thể.

TS. Trần Ngọc Ánh

Gửi bình luận

Lên đầu trang Xuống cuối trang