Dấu hiệu mắc bệnh xơ gan?

Gần đây tôi thấy mình có biểu hiện da vàng, cơ thể gầy yếu, chán ăn, dễ bị chảy máu cam. Nghe nói những triệu chứng này dễ bị xơ gan. Rất mong bác sĩ tư vấn.

Hoàng Thanh Hải (Thái Bình)

 

Trả lời

Chào bạn!

Xơ gan là hậu quả của các bệnh gan mạn tính làm biến đổi cấu trúc bình thường của gan, thay thế bằng các mô xơ sẹo không còn chức năng. Những người uống nhiều bia rượu, nghiện rượu và viêm gan virus B, C hay mắc bệnh này. Biểu hiện khi xơ gan là người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, da vàng, sạm da, dễ bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, suy giảm chức năng tình dục... Nếu bị nặng hơn có thể bị đi ngoài phân đen, nôn ra máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, suy thận, hôn mê gan, ung thư hóa...

da

Những triệu chứng bạn gặp phải có thể bạn đang mắc bệnh gan. Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn điều trị cụ thể. Để điều trị xơ gan, người bệnh phải tuân thủ nghiêm sự hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó cần phải có một chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý. Trong chế độ ăn cần đảm bảo đủ năng lượng (2500 – 3000 kcalo/ngày), tăng cường chất đạm (1,2g/kg/ngày), cân đối với các thành phần: tinh bột, chất béo, rau xanh và hoa quả tươi. Thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật, ăn nhạt khi có phù. Tuyệt đối kiêng rượu bia.

BS. Nguyễn Thanh Sơn

Gửi bình luận

Lên đầu trang Xuống cuối trang