Phòng ngừa bệnh viêm gan A như thế nào?

Viêm gan A là căn bệnh không gây nguy hiểm nhưng rất dễ lây truyền. Viêm gan A hiện chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu. Tuy nhiên nếu chú ý giữ gìn sức khỏe và có ý thức phòng ngừa bạn hoàn toàn có thể tránh được bệnh viêm gan A.

Viêm gan A là gì?

Viêm gan A (Heoatitis A) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan, do virus viêm gan A gây ra. Viêm gan A là một trong 6 chủng gây viêm gan virus hiện đã được xác định cùng với các loại khác là B, C, D, E và G. Bệnh viêm gan A thường lây qua đường tiêu hóa (thực phẩm và nguồn nước nhiễm bẩn) hoặc tiếp xúc với người bệnh.

Viêm gan A thường không có giai đoạn mãn tính và không gây tổn thương vĩnh viễn đối với gan. Đối với những trường hợp nhẹ, gan có thể tự lành mà không tiến triển thành viêm gan mãn tính hay xơ gan.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A

  • Uống nước bị ô nhiễm
  • Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh
  • Ăn nguyên động vật có vỏ từ nguôn nước ô nhiễm
  • Tiếp xúc gần gũi với người bị viêm gan A
  • Được truyền máu chứa virus (điều này rất hiếm).

Một số phương pháp phòng ngừa bệnh viêm gan A bạn có thể tham khảo như:

1. Tiêm phòng vaccine phòng bệnh viêm gan A

Tiêm phòng vaccine là một phương pháp phòng ngừa hiệu quả. Vaccin cũng có thể được dùng sau phơi nhiễm nếu được tiến hành nhanh chóng. Có 2 cách tiêm phòng:

– Tiêm phòng chủ động : Hiện nay có 2 loại thuốc tiêm phòng viêm gan A là HAVRIX của hãng SmithKline và VAQTA do hãng Merck bào chế. Thuốc được dùng cho bệnh nhân từ 2 tuổi trở lên, thông thường cần tiêm chích 2 lần, mỗi lần cách nhau 6-12 tháng. Cần tiêm phòng ít hất là 4 tuần thì cơ thể mới có thể chế tạo kháng động tố.

– Tiêm phòng thụ động : Đây là phương pháp tiêm phòng cấp tốc, khi cần được bảo vẹ ngay lập tức hoặc trẻ em dưới 2 tuổi. Trong một số trường hợp thuốc có thể gây ra phản ứng phụ hoặc biến chứng như đau nhức, nổi ngứa, ngất xỉu…Phương pháp này được dùng cho trường hợp tiếp xúc với người mắc bệnh viêm gan A, trường hợp bệnh viêm gan A bộc phát hoặc đi tới nơi dễ lây bệnh trong vòng một tháng.

2. Sinh hoạt một cách khoa học

– Ăn uống không sạch cũng là một nguyên nhân gây bệnh nên vấn đề vệ sinh thực phẩm và vệ sinh cá nhân là rất quan trọng. Tránh ăn nhiều thức ăn quá nhiều dầu mỡ, nên tẩm bổ với thức ăn và nước uống chứa nhiều đường hoặc chất bột và nên ăn nhiều thực phẩm có lượng calo cao

  • Rửa tay sạch bằng xà phòng
  • Người mắc bệnh cần phải ăn bằng đồ riêng, và bát đũa cần được rửa sạch sẽ
  • Tránh quan hệ tình dục với người mắc bệnh viêm gan A ( trong thời gian ủ bệnh).

Theo xogan.com.vn

Xem thêm: Nguyên nhân viêm gan A

Lên đầu trang Xuống cuối trang