Ung thư gan: Những điều cần biết

Bạn có biết về ung thư gan, căn bệnh nguy hiểm của thời đại? Theo như Tổ chức y tế thế giới nhận định ung thư gan là 1 trong 8 ung thư phổ biến nhất thế giới, ước chừng mỗi năm có thêm 250.000 ca mới mắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ về căn bệnh này nhé!

1. Ung thư Gan là gì?

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, là bộ phận rất quan trọng đối với quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Nó vừa có tác dụng thải độc lại vừa có tác dụng tổng hợp protein cho cơ thể.

Ung thư gan là một loại ung thư phát sinh ở Gan, hay còn có một tên gọi khác là u ng thư biểu mô tế bào gan. Ung thư gan được di truyền và khiến tế bào trong người thay đổi một cách không thể kiềm chế được. Tế bào ung thư độc có thể xâm lấn vào những mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục lớn lên, cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó

Người bị mắc ung thư gan thường là người trung niên, có độ tuổi từ 50-60 tuổi. Theo như thống kê, tỷ lệ nam giới mắc bệnh gan thường cao hơn so với nữ giới. Lý do có thể giải thích như sau: Những đồ uống có cồn như rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp gây nên ung thư gan. Nam giới là đối tượng tiêu thụ rượu bia hơn nữ giới, chính bởi vậy nên nguy cơ mắc bệnh về gan cũng sẽ cao hơn nữ giới gấp nhiều lần.

2. Nguyên nhân và nguy cơ gây bệnh ung thư gan

– Thứ nhất, khởi nguồn của bệnh ung thư gan chính là bệnh viêm gan B, C. Bệnh viêm gan mãn tính lâu dần sẽ phát sinh ra các khối u trong gan, dẫn đến bệnh Ung thư gan. Chính vì vậy những người bị viêm gan B, C có nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư Gan.

– Thứ hai, do thói quen sử dụng rượu, bia và các thức uống khác có cồn. Khi uống quá nhiều các đồ uống có cồn, Gan phải chịu áp lực khá lớn trong việc đào thải chất độc. Dần dần, Gan bị tổn thương và có thể dẫn tới xơ gan và biến chứng thành Ung thư gan. Rượu, bia là nguyên nhân phổ biến của hầu hết những người mắc bệnh gan trên thế giới.

– Thứ ba, sử dụng những thực phẩm chứa Aflatoxin, là một độc tố và tác nhân gây ung thư rất mạnh. Aflatoxin tồn tại trong các loại thực phẩm để lâu ngày, bị nấm mốc, hết hạn sử dụng từ lâu.

– Thứ tư, trong gia đình có người bị ung thư gan. Ví dụ như bố hoặc mẹ bị ung thư gan thì xác suất con bị ung thư sẽ cao hơn nhưng đứa trẻ mà có bố mẹ không bị ung thư. Xác suất này sẽ tăng dần lên nếu như nhiều thế hệ bị bệnh ung thư gan.

3. Triệu chứng của ung thư gan

– Ở giai đoạn đầu, tế bào ung thư còn tiềm ẩn, các khối u âm thầm phát triển, cho nên rất khó phát hiện và nhận biết. Đến khi các dấu hiệu rõ ràng thì khối u đã phát triển rồi.

– Một số dấu hiệu có thể nhận biết ung thư gan như sau: Sốt, vàng da, báng bụng, ăn không ngon, người mệt mỏi, hốc hác, sụt cân không rõ nguyên nhân, dễ có vết bầm, dễ chảy máu,..v..v.. Ngoài ra có thể kiểm tra bằng cách sờ thấy khối ở vùng hạ sườn phải và thượng vị, ấn vào thấy đau.

4. Cách phòng ngừa ung thư gan

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm bệnh sẽ giúp bạn có cơ hội tránh xa căn bệnh quái ác này cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chữa trị bệnh.

Tiêm phòng văcxin- Cách hữu hiệu phòng tránh viêm gan B

– Tiêm phòng vacxin viêm gan B,C: Việc tiêm phòng vacxin viêm gan B, C sẽ giúp bạn chủ động phòng tránh bị nhiễm viêm gan B, C, xua tan đi nỗi lo xơ gan và ung thư gan.

– Ăn uống hợp lí, tránh sử dụng các chất có hại cho gan: Tránh xa rượu, bia thuốc lá,..v..v..những tác nhân gây hại cho gan, làm suy giảm chức năng gan.

– Kiểm tra sức khỏe định kì: Bạn nên đến các cơ sở y tế kiểm tra định kỳ 6 tháng/1 lần. Việc kiểm tra sức khỏe định sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh ung thư gan và sẽ tăng cơ hội chữa trị bệnh.

– Không sử dụng những thực phẩm bị nấm mốc : Đối với những sản phẩm bị nấm mốc, hết hạn sử dụng thì nên loại bỏ ngay lập tức. Giảm nguy cơ mắc ung thư gan cho bản thân mình.

– Sống một cách khoa học : Sống một cách có quy luật, có kế hoạch, có sự kiềm chế, tiết chế trước những cuộc nhậu nhẹt sa đà, .. Luôn vui vẻ và yêu đời, rèn luyện nâng cao sức khỏe, giữ tinh thần thoải mái .

Ngọc Ngà

Lên đầu trang Xuống cuối trang