Những điều cần biết khi bị nhiễm viêm gan virus B

Viêm gan virus B đang là gánh nặng của toàn xã hội, ước tính Việt Nam hiện có khoảng 8,6 triệu người đã được phát hiện nhiễm virus viêm gan B mạn tính (WHO). Bệnh dễ dẫn tới xơ gan, ung thư gan với tỷ lệ tử vong cao nếu không được theo dõi quản lý điều trị đúng cách.

virus viem gan b

Vì sao bệnh nguy hiểm?

Virus viêm gan B (HBV) xâm nhập cơ thể đầu tiên gây ra những đợt viêm gan cấp tính. Sau đó chuyển sang viêm gan mạn tính dẫn tới xơ gan và ung thư gan nếu không được theo dõi kiểm soát và điều trị đúng cách. Mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào từng bệnh nhân cụ thể.

Ở trẻ sơ sinh nhiễm HBV, do hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên hầu như không có triệu chứng gì. Chỉ có khoảng 5 – 10% số trẻ có biểu hiện sốt nhẹ 1 – 2 ngày, vàng mắt, vàng da rất nhẹ rồi hết. Tuy nhiên có tới 90% trẻ sơ sinh mắc HBV sẽ không thể đào thải hết virus ra khỏi cơ thể và mang mầm bệnh mãn tính. Khoảng 1/3 số trẻ mang HBV mãn tính này sẽ phải gánh chịu những hậu quả lâu dài là viêm gan mãn tính, xơ gan và ung thư gan nếu không được theo dõi điều trị.

Khi người lớn bị nhiễm bệnh, do hệ miễn dịch đã hoàn chỉnh nên xảy ra “cuộc chiến” giữa hệ miễn dịch với HBV mà có các triệu chứng rầm rộ. Mở đầu là giai đoạn viêm gan cấp tính, thường là sốt nhẹ 3 – 7 ngày, mệt mỏi rã rời không muốn làm việc, chán ăn… Sau khi hết sốt người bệnh tiếp tục mệt nhọc, chán ăn, tiểu ít, màu sẫm và vàng mắt, vàng da. Giai đoạn này kéo dài khoảng 4 – 8 tuần rồi lui bệnh. Tuy nhiên có một số ít trường hợp (1%) diễn biến ác tính (thể teo gan vàng cấp) thường dẫn đến tử vong. Thuông thường khoảng 90% bệnh nhân sẽ khỏi hoàn toàn, chỉ có khoảng 10% số trường hợp trở thành người mang HBV mạn tính, nếu không được theo dõi kiểm soát định kỳ bệnh có thể chuyển sang viêm gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan.

Làm gì khi mắc bệnh?

Ở giai đoạn viêm gan virus B cấp tính, người bệnh cần được nghỉ ngơi tuyệt đối. Người bệnh có thể phải nằm điều trị tại bệnh viện để đối phó với những biến chứng của bệnh gây ra chảy máu, vàng mắt, chán ăn…

Người được xác định là viêm gan B mạn tính khi có các tiêu chuẩn sau:

–  Tiêu chuẩn lâm sàng: Có biểu hiện bệnh gan kéo dài quá 6 tháng như: mệt mỏi, vàng mắt, gan to…

– Tiêu chuẩn xét nghiệm gồm:

  •  HbsAg(+) kéo dài ≥ 6 tháng.
  •  Men gan (ALT, AST) tăng cao trên 3 lần so với trị số bình thường và kéo dài ≥ 6 tháng.
  •  HBeAg (+) hoặc HBV  DNA tăng cao trên 6 tháng.
  •  Sinh thiết gan thấy tổn thương và viêm hoại tử mạn tính.

Khi xét nghiệm có HbsAg (+) sẽ cần thiết phải điều trị nếu: HbeAg (+) và HBV – DNA trên 10 5 copies/ml hoặc HbeAg (-) và HBV – DNA trên 10 4 copies / ml.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm gan virus B như: Interferon, Lamivudin, Adeforvir… Việc chọn lựa và phối hợp thuốc trong điều trị cần tuân thủ chặt chẽ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Người bị viêm gan B dứt khoát phải tuyệt đối kiêng rượu bia. Không nên làm các công việc nặng nhọc, thức khuya. Chế độ ăn giàu năng lượng đảm bảo cung cấp 2500 – 3000 kcalo/ngày, tăng cường chất đạm, bổ sung rau xanh và hoa quả tươi vào khẩu phần ăn. Dùng dầu, bơ thực vật thay thế mỡ động vật. Không ăn phủ tạng động vật, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ lên men, ôi thiu, nấm mốc… Tập thể dục hàng ngày giúp nâng cao sức đề kháng. Tiêm vaccine viêm gan A nếu chưa mắc và tái khám theo dõi bệnh định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Tiến sĩ CAO VĂN VIÊN

Viện phó Viện lâm sàng các bệnh nhiệt đới

Gửi bình luận

Lên đầu trang Xuống cuối trang