10 Nguyên nhân xơ gan và cách phòng bệnh

Xơ gan là tình trạng lá gan bị biến đổi cấu trúc, hình thành các mô sẹo, chức năng gan bị suy giảm. Có nhiều nguyên nhân gây xơ gan trong đó hậu quả của bệnh viêm gan mạn tính là nguyên nhân chính gây xơ gan.

Nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan

10 nguyên nhân gây xơ gan

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh xơ gan trong đó 10 nguyên nhân chính là:

1. Xơ gan do virus viêm gan:

Có 5 loại virus viêm gan phổ biến là Virus viêm gan A, B, C, D, E. Trong đo virus viêm gan B và virus viêm gan C là hai loại virus có thể gây bệnh xơ gan cao nhất. Khi bị bệnh virus viêm gan B, C nếu không được chữa trị kịp thời dẫn đến bệnh viêm gan mạn tính, giai đoạn cuối của viêm gan mạn tính chính là bệnh xơ gan, ung thư gan.

2. Do uống nhiều rượu:

Uống nhiều rượu là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới bệnh xơ gan. Trong rượu có còn và nhiều chất độc khác gây phá hủy tế bào gan, làm mất chức năng gan. Nghiên cứu cho thấy nếu mỗi ngày một người uống 250 ml rượu trong vòng 10 năm thì có nguy cơ bị xơ gan rất cao.

3. Viêm tắc đường mật:

Khi bị viêm tắc đường mật sẽ làm mật ngấm vào máu, gây vàng ra, vàng mắt, vi khuẩn sẽ phát triển trong đường mật gây nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm khuẩn máu, đây là giai đoạn rất nặng của tắc mật, nguy cơ tử vong cao. Tắc mật lâu ngày sẽ dẫn đến xơ hoá khoảng cửa, gây xơ gan mật.

4. Xơ gan do nhiễm độc:

Một số loại độc tố tích tụ trong gan gây phá hủy tế bào gan gây nên bệnh xơ gan. Ví dụ trong bệnh ứ đọng chất sắt, bệnh nhân có xu hướng hấp thụ các chất sắt quá cao từ thức ăn. Tình trạng này kéo dài, sự tích tụ sắt xảy ra trong các cơ quan khác nhau gây bệnh xơ gan, viêm khớp, phá huỷ cơ tim dẫn đến suy tim

5. Xơ gan do suy tim:

Một số bệnh nhân bị suy tim, viêm màng tim do dày dính, gây chứng viêm tắc tĩnh mạch trên gan làm máu ứ lại trong gan, và rối loạn chức năng chuyển hóa dẫn tới bệnh viêm gan và xơ gan.

6. Xơ gan do ký sinh trùng:

Một số loại ký sinh trùng làm tổn thương tế bào gan và đưa đến xơ gan,  trong đó ba loại ký sinh trùng gây xơ gan đó là: Lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan.

7. Do dùng thuốc:

Các chuyên gia gan mật cho biết: Khi tiếp xúc lâu dài với các loại thuốc như thuốc sát trùng chứa asen, CCl4, P4, Chloroform (CHCl3), hoặc sử dụng lâu dài một số thuốc có thể dẫn đến viêm gan độc tính, từ đó dẫn đến bệnh xơ gan.

8. Xơ gan lách to kiểu Banti:

Một số trường hợp ở Việt Nam bệnh nhân có lách to do sốt rét hoặc lách to không rõ nguyên nhân sau nhiều năm thăm khám thì phát hiện bệnh xơ gan.

9. Rối loạn chuyển hoá:

Nhiễm sắc tố sắt (hemochromatosis), rối loạn chuyển hoá đồng, thoái hoá gan nhân đậu (bệnh Wilson), rối loạn chuyển hoá porphyrin…cũng là một trong số những nguyên nhân gây xơ gan

10. Do không có ống dẫn mật

Một số trẻ em sinh ra không có ống dẫn mật ( bị teo ống dẫn mật) gây ứ đọng dịch mật trong gan cũng có thể gây nên xơ gan

Phòng ngừa bệnh xơ gan như thế nào?

Hiện nay do thói quen uống nhiều rượu bia của người Việt Nam mà tỷ lệ mắc các bệnh gan mật ngày càng cao, hậu quả của nhiều loại bệnh gan mãn tính là nguyên nhân xơ gan. Phát hiện và điều trị sớm bệnh xơ gan có để tránh biến chứng cổ chướng là việc làm cần thiết khi bị xơ gan. Dưới đây là một số cách phòng tránh bệnh:

 • Tiêm phòng vacxin viêm gan B, C ngăn chặn bệnh viêm gan.
 • Khi phát hiện bị nhiễm virus viêm gan B, C cần được điều trị dứt điểm để tránh dẫn đến tình trạng viêm gan mãn tính.
 • Hạn chế thấp nhất có thể lượng rượu bia đưa vào cơ thể để gan không phải làm việc quá sức loại bỏ độc tố ra ngoài
 • Thường xuyên thăm khám sức khỏe khi có các dấu hiệu không tốt cho gan như chán ăn, mệt mỏi, vàng da, đau tức hạ sườn
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
 • Hạn chế dùng các chất kích thích làm gan phải hoạt động nhiều.
 • Luyện tập các bài tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật
 • Ngoài ra hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái, tránh stress… để có một sức khỏe tốt.

Bài viết được quan tâm

 1. Xơ gan – Nguyên nhân và cách phòng bệnh
 2. Tư vấn: Xơ gan cổ trướng có lây không?
 3. Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị xơ gan
 4. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan
 5. Chế độ chăm sóc điều trị cho bệnh nhân xơ gan
 6. Các phương pháp điều trị bệnh xơ gan
 7. Biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan
 8. Bệnh xơ gan là gì?Tìm hiểu bệnh xơ gan
 9. Bệnh xơ gan ăn uống như thế nào?
 10. 6 Xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh xơ gan
 11. 10 Nguyên nhân xơ gan và cách phòng bệnh

Theo xogan.com.vn

Gửi bình luận

Lên đầu trang Xuống cuối trang