Ung thư gan: Nguyên nhân do đâu?

Hơn 700.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư Gan mỗi năm trên toàn thế giới và con số này dường như vẫn chưa thể dừng lại. Điều đó cho thấy sự nguy hiểm nhường nào của bệnh ung thư gan. Nếu như bạn đọc vẫn còn đang thắc mắc về căn bệnh này, hãy đọc ngay bài viết này, đáp án sẽ được cập nhật dưới đây.

Ung thư gan là một nhóm bệnh hoặc căn bệnh được di truyền và khiến tế bào trong người thay đổi một cách không thể kiềm chế được. Tế bào ung thư độc có thể xâm lấn vào những mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục lớn lên, cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó.

Hiện nay, ung thư gan được xếp hàng đầu trong những nguyên nhân gây tử vong trên toàn thế giới. Việt Nam cũng là một đất nước có nhiều người dân chết vì bệnh ung thư gan.

1. Nguyên nhân gây ung thư gan

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư gan. Mỗi người có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân mà mắc phải ung thư gan. Dưới đây, chúng tôi xin thống kê một số nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh ung thư gan thường thấy:

Bệnh tật

Đa phần những bệnh nhân ung thư Gan có tiền sử mắc một số bệnh sau từ trước đó như : bệnh viêm gan B, viêm gan C, bệnh xơ gan, bệnh tiểu đường, bệnh béo phì,..v..v.. Theo thời gian, bệnh phát triển lên, các virus tấn công tế bào Gan mạnh hơn và dần dần khiến cho các chức năng của gan bị suy giảm, không còn khả năng miễn dịch. Chính vì thế, thời gian ủ bệnh lâu, bênh nhân sẽ có nguy cơ bị ung thư gan.

Lối sống

Rượu bia và thuốc lá là con đường dẫn tới ung thư gan nhanh hơn ở những người bị viêm gan B, C. Với đặc tính chứa cồn, những chất kích thích này sẽ hủy hoại các tế bào gan, khiến cho chức năng thanh lọc của gan bị suy giảm và sẽ trở thành ung thư gan. Khuyến cáo những người nhiễm virus B, C nếu sử dụng nhiều các chất kích thích trên thì nguy cơ mắc bệnh ung thư gan sẽ ngày càng tăng cao.

Giới tính và di truyền

Nam giới thường sử dụng rượu bia, thuốc lá nhiều hơn là nữ giới, chính vì vậy, nam giới có khả năng mắc bệnh ung thư gan nhiều hơn là nữ giới. Hơn nữa, Ung thư gan cũng có thể bị mắc do di truyền. Nếu như trong gia đình đã có thành viên bị mắc ung thư gan, bạn đọc nên đến ngay các cơ sở y tế để khám xem bản thân đã mắc bệnh hay chưa các bạn nhé!

Sử dụng thực phẩm bị nấm mốc

Một số nguyên nhân khác có thể dẫn tới ung thư gan như người bệnh ăn phải một số thực phẩm các loại lúa mì, lạc, ngô, đậu nành bị nấm mốc, nước nhiễm Asen. Ngoài ra, việc sử dụng thực phẩm chức năng giúp tăng trọng lượng, tăng độ dẻo dai khi tập luyện thể thao cũng có thể có nguy cơ bị ung thư Gan.

2. Vậy làm sao để phòng tránh ung thư gan?

Hãy thực hiện theo những lời khuyên hữu ích dưới đây:

Tiêm phòng vacxin viêm gan B

Cách hữu hiệu nhất để phòng ngừa viêm gan B là tiêm phòng vacxin phòng ngừa. Vacxin này có thể bảo vệ bạn trong nhiểu năm hoặc cũng có thể cả đời nếu việc tiêm chủng thành công, cơ thể bạn có kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B.

Kiểm tra định kỳ

Khả năng mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C cao hơn so với những người mắc bệnh ung thư gan khoảng 10- 30 lần. Kiểm tra định kỳ những đối tượng sau đây:

  • Người từ 35 tuổi trở lên
  • Người mắc bệnh viêm gan B,xơ gan từ 5 năm trở lên
  • Những người trong gia đình có lịch sử mắc bệnh ung thư gan.

Phát hiện sớm giai đoạn đầu của ung thư gan là một trong những biện pháp hiệu quả nhất.

Không uống rượu, bia và thuốc lá

Không uống rụợu hoặc nên uống rươu có giới hạn cũng là biện pháp để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Rượu tăng nhanh sự lan truyền của bất cứ căn bệnh gan nào và là nguyên nhân chính của bệnh chai gan dẩn đến ung thư gan

Cẩn thận các loại thuốc có hại cho gan

Tránh uống những thuốc có thể hại cho gan. Tốt nhất người bệnh nên hỏi trực tiếp bác sĩ trước khi dùng một loại thuộc nào đó có thể gây độc cho gan.

Tránh đừng đề bị nhiễm độc tố từ môi trường xung quanh

Gan phải lọc mọi chất mà bạn nuốt, hít vào hoặc bôi trên da, vì vậy, đừng nên để gan chiu ảnh hưởng không cẩn thiết của các hoá chất.

Trên đây là các nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan và cách phòng tránh. Hi vọng sau khi đọc xong các kiến thức này bạn sẽ có cách phòng tránh để không mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Theo Xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang