Nguyên nhân nào gây viêm gan

Cụm từ “viêm gan siêu vi” không còn quá xa lạ với người dân, nó thường được dùng để chỉ những người bị viêm gan virus A, B và C. Trong đó viêm gan A thường tự khỏi hoàn toàn, còn viêm gan B và C có thể tiến triển thành mạn tính dẫn tới xơ gan, ung thư gan. Tuy nhiên chúng ta cần biết thêm ba nguyên nhân thường gặp nữa là do rượu, thuốc và các chất độc có thể gây viêm gan rất nặng, trong thời gian dài và hậu quả cũng tương tự như viêm gan siêu vi. Do đó người bệnh nên chủ động phòng tránh những nguyên nhân vừa nêu trên để bớt gây thêm tổn thương cho gan.

vi sao viem gan

Dấu hiệu mắc viêm gan

  • Dân gian thường quan niệm phải vàng da vàng mắt, nước tiểu vàng mới là viêm gan. Thật ra đây là triệu chứng của bệnh gan – mật nói chung và bệnh gan không phải lúc nào cũng có các triệu chứng này.
  • Những bệnh nhân viêm gan siêu vi mãn tính có thể có những triệu chứng khó nhận biết, thường hay bị bỏ qua như dễ mệt mỏi, nhanh đuối sức, ăn uống khó tiêu.
  • Xơ gan và ung thư gan thường được nhắc đến như là những biến chứng chết người của viêm gan mạn tính, làm cho bệnh nhân lo lắng, sống trong hoang mang.
  • Hầu hết viêm gan B và C nhiễm ở trẻ nhỏ đều chuyển thành mãn tính, nhưng ở người trưởng thành thì chỉ có 10% bệnh nhân chuyển sang mãn tính. Cần nhấn mạnh ở đây là vẫn có thể ngừa được các biến chứng này dù bệnh đã thành mãn tính bằng những phác đồ điều trị thích hợp và được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa nội gan mật.
  • Thuốc điều trị viêm gan siêu vi có nhiều tác dụng phụ và thay đổi tùy người, do đó bệnh nhân nên đọc kỹ các thông tin của loại thuốc đang dùng và tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Viêm gan virus – phòng hơn chữa?

Viêm gan A lây qua đường ăn uống nên rất dễ lây truyền trong cộng đồng, nhưng thường bệnh nhân có khả năng tự đào thải virus và khỏi hoàn toàn. Riêng viêm gan B và C có ba đường lây chính được xác nhận gồm: máu, quan hệ tình dục không an toàn và từ mẹ sang con khi mang thai, sinh nở. Do hiện tượng các thành viên trong cùng gia đình đều bị viêm gan mà hình thành quan niệm viêm gan siêu vi rất dễ lây hoặc thậm chí di truyền, đây là quan niệm hết sức sai lầm!

Người trong cùng một nhà có thể lây cho nhau nếu dùng chung những vật dụng như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, hoặc có vùng da tổn thương hở tiếp xúc với máu của người bệnh. Một người mẹ cũng có thể truyền bệnh sang cho con khi mang thai.

Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể hoàn toàn chủ động phòng tránh lây truyền viêm gan siêu vi hiệu quả nếu như tiêm phòng vaccine và không dùng chung vật dụng cá nhân dính máu với người bệnh và có hành vi quan hệ tình dục an toàn. Những người mẹ mắc viêm gan siêu vi B, C vẫn có thể hoàn toàn chủ động tránh lây nhiễm sang con bằng cách quản lý và theo dõi thai nghén định kỳ tại các cơ sở y tế và thực hiện tiêm vaccine hoặc huyết thanh kháng virus cho trẻ sơ sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Bỏ độc chất – hết viêm gan

Rượu, thuốc, chất độc và viêm gan siêu vi là những nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm gan. Duy nhất chỉ có viêm gan siêu vi là có thể lây trong cộng đồng, còn lại các viêm gan do rượu, do dùng thuốc hại gan dài ngày (một số thuốc trị lao, tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu hay các thuốc tâm thần kinh…) hoặc do nhiễm các chất độc (thuốc trừ sâu, DDT, phospho…) thì hoàn toàn không lây, mà căn nguyên do độc tố vào cơ thể sẽ theo dòng máu tới gan và gây viêm, phá hủy tế bào gan mà thành bệnh.

Vì vậy, chỉ cần ngưng đưa nguồn chất độc vào cơ thể bằng cách: cai rượu, dùng thuốc theo đơn bác sĩ, tránh dùng các thuốc gây độc gan, bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường độc hại… Chỉ có như vậy thì lá gan mới thoát khỏi sự tấn công của các chất độc. Khi đó gan có khả năng phục hồi hoàn toàn mà có thể không cần điều trị gì.

BS Nguyễn Thành Tâm

Đại học Y Dược TPHCM

Gửi bình luận

Lên đầu trang Xuống cuối trang