Món ăn bài thuốc cho bệnh viêm gan

Kiểm tra sức khỏe định kỳ và có một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng và cần thiết đối với bệnh nhân viêm gan mạn tính, góp phần ngăn ngừa bệnh tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.

Thịt bò nấu cà chua
thit

Chuẩn bị: cà chua 250g, thịt bò 100g.

Cà chua rửa sạch thái lát, thịt bò thái lát nhỏ, thêm ít dầu, muối, đường nấu chung đến chín.

Công hiệu: dưỡng can bổ tỳ. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm gan mạn tính, tăng huyết áp. Các chứng đau tức vùng gan, váng đầu ù tai.

Gan heo xào củ cải

thit bo

Chuẩn bị: gan heo 250g, củ cải 250g, dầu ăn, hành, bột nêm vừa đủ.

Gan heo và củ cải thái lát mỏng. Dùng dầu xào củ cải cho đến gần chín, thêm muối vừa đủ, múc lên đĩa; lại bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng dầu, cho nóng, cho vào gan lát xào nhanh trong 3 phút, thêm củ cải lát xào chung, vài phút sau, thêm hành, bột nêm gia vị thì hoàn tất.

Tác dụng: Bổ can, khai vị kiện tỳ, thích hợp dùng cho người bệnh viêm gan mạn tính thể can tỳ lưỡng hư.

Canh ba ba – tủy heo

 

2014-11-19_142417

Chuẩn bị : ba ba 1 con, tủy heo 200g, vật liệu nêm nếm vừa đủ.

T ủy heo rửa sạch chứa trong chén, ba ba sau khi giết mổ bằng nước sôi bỏ đầu, móng, nội tạng, cho vào nồi, thêm nước đun sôi bằng lửa to, thêm gừng, hành, bột tiêu, chuyển lửa nhỏ nấu gần chín, thêm tủy heo, nấu chung đến chín, bỏ bột nêm.

Tác dụng: tư âm bổ thận, điền tinh ích tủy. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm gan mạn tính, xơ gan thể thận âm bất túc, có triệu chứng đau ngầm hông sườn, sắc mặt sạm, váng đầu hoa mắt, mộng nhiều di tinh, lưng gối mỏi đau.

Đậu phụ hầm ngân nhĩ

2014-11-19_142428

Vật liệu: nấm rơm 100g, ngân nhĩ 50g, đậu phụ 3 lát.

Nấm rơm rửa sạch, ngân nhĩ ngâm nước, đậu phụ thái lát nhỏ. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu, chiên đậu phụ ngả vàng, thêm ít nước, thêm nấm rơm, ngân nhĩ, hầm với lửa nhỏ, nêm muối, đường, bột nêm, nước tương, dầu mè, thêm bột năng nấu sôi thì hoàn tất.

Tác dụng: bổ ích tỳ vị, dưỡng âm nhuận táo. Thích hợp cho bệnh viêm gan mạn tính thể tỳ hư âm suy, biểu hiện mỏi mệt mất sức, chán ăn, đại tiện táo, họng khô miệng khát, đôi lúc phiền nhiệt.

Cháo gan gà

2014-11-19_142510

Chuẩn bị: gan gà trống 1 cái, gạo 100g, gừng, hành, muối, bột nêm vừa đủ, dầu mè 10ml.

Gan gà trống rửa sạch, thái lát nhỏ, tất cả cùng cho vào 400ml nước, ninh thành cháo, gia vị nêm nếm.

Tác dụng: bổ thận, ích can khí. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm gan mạn tính suy giảm sức miễn dịch.

Lương y, Dược sĩ Bàng Cẩm

Gửi bình luận

Lên đầu trang Xuống cuối trang