Men gan cao là gì?

Cầm trên tay tờ phiếu kết quả xét nghiệm, chắc hẳn không ít người trong chúng ta có thắc mắc rằng men gan cao là gì và phải đối phó với tình trạng này ra sao? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây và hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn chính xác và toàn diện hơn về bệnh men gan cao.

8171501

Định nghĩa về men gan

Gan là một cơ quan chuyển hóa có vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Trong mỗi tế bào gan luôn có 4 loại enzym:

  • AST (SGOT)
  • ALT (SGPT)
  • LDH
  • GGT

Chức năng của các enzym này là tổng hợp và chuyển hóa các chất như protid, gluxit và lipid trong gan. Men gan thực chất chính là tên gọi chung của các loại enzym đó.

Hoạt động sinh lý tuần hoàn mỗi ngày của cơ thể là đều có các tế bào mới sinh ra và thay thế cho các tế bào cũ chết đi. Khi các tế bào gan đó biến mất thì các enzym này sẽ được giải phóng vào máu và khiến trong máu của bạn luôn có một lượng men gan nhất định.

Như thế nào là men gan cao?

817043

Men gan bình thường là men gan có các chỉ số xét nghiệm đạt:

  • AST: 20 – 40 UI/L.
  • ALT: 20 – 40 UI/L.
  • GGT: 20 – 40UI/L.
  • Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Khi một hoặc nhiều enzym trong tế bào gan có giá trị cao hơn mức bình thường, thì bạn sẽ được chẩn đoán là đã bị men gan cao. Tình trạng này thường phản ánh có một lượng tế bào gan đang bị tổn thương và hủy hoại. Chỉ số này càng cao, đồng nghĩa với việc nhu mô gan bị tổn thương càng nhiều. Điều đó có nghĩa là, khi men gan tăng từ 1-2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ trên 2 -5 lần là ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng.

Men gan GGT thường tăng đơn độc ở người nghiện rượu mà không có các men khác tăng cùng. Lượng enzyme này tương ứng với lượng rượu mà bệnh nhân sử dụng. Trong khi đó, enzym AST(aspartate transaminase) và ALT(alanin transaminase) phản ánh rõ nét nhất tình trạng của tế bào gan. Theo dõi định kỳ giúp bác sĩ phát hiện sớm các bệnh lý về gan do dùng nhiều bia rượu và có hướng xử lý kịp thời đối với các trường hợp bệnh lý này.

Một số bệnh lý về gan và mật như viêm gan cấp, viêm gan nhiễm trùng, áp xe gan, xơ gan do rượu, viêm đường mật xơ hóa… luôn đi kèm với tình trạng men gan cao. Chỉ số này có thể tăng gấp 5 lần nếu bệnh nhân là trẻ nhỏ.

Một số xét nghiệm kiểm tra lượng men gan trong máu cho phép xác định và theo dõi tiến triển của các bệnh về gan và mật. Tình trạng xơ gan có thể được chẩn đoán dựa trên tỷ lệ SGOT/SGPT >1, kết hợp tăng GGT và Globulin máu kèm giảm nồng độ antithrombin III.

Tuy nhiên có một lưu ý hết sức quan trọng là các enzyme này không chỉ tồn tại duy nhất trên tế bào gan. Nó còn có mặt trong rất nhiều cơ quan khác của cơ thể như hồng cầu, bạch cầu, tim, thận… Vì thế, men gan cao chỉ phản ánh tình trạng gan không khỏe mạnh mà thôi.

Như vậy, khi phát hiện mình đã bị men gan cao, ngoài việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, bạn còn nên tự xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh và khoa học, nhất là hãy nói “không” với rượu bia. Bên cạnh đó, cần theo dõi và làm các xét nghiệm định kỳ để có thể kiểm soát men gan cũng như phát hiện các bệnh lý khác một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Làm gì khi bị men gan cao?

  Theo Xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang