Men gan cao do đâu?

Trong cơ thể chúng ta, gan là một bộ phận hết sức quan trọng, góp phần chuyển hóa thức ăn và khử các độc tố cho cơ thể. Bên cạnh đó, men gan cũng có vai trò quan trọng trong vấn đề này. Men gan tăng cao nghĩa là gan đang có vấn đề. Vậy men gan tăng cao là do đâu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.

bia

Bia, rượu

Một trong những nguyên nhân làm men gan tăng là do rượu. Những độc chất của rượu bia gây tổn thương trực tiếp cho gan và sẽ dẫn đến 2 tình trạng bệnh. Thứ nhất là bệnh men gan cao mãn tính, có thể dẫn đến xơ gan thậm chí ung thư gan. Trường hợp còn lại là bệnh nhân bị viêm gan cấp do rượu, lúc đó men gan cũng tăng cao hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, giải pháp cần ưu tiên nhất trong lúc này đó là hạn chế bia rượu, dần dần cho đến lúc ngừng hẳn không còn sử dụng nữa. Tuy đây là một việc khó khăn, đặc biệt là đối với cánh mày râu, nhưng vì sức khỏe của lá gan và của tính mạng mình, bạn cần phải quyết tâm, kiên trì và nỗ lực hơn nữa trong việc từ bỏ rượu bia.

Các bệnh lý cấp và mãn tính khác ở gan

Men gan cao thường là dấu hiệu cảnh báo lá gan của bạn đang ở trong trạng thái không khỏe mạnh. Vì vậy khi phát hiện ra một số bệnh lý cấp và mãn tính ở gan như viêm gan cấp, viêm gan mãn tính… đồng thời men gan cũng tăng rất cao. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng hết sức nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng và khó cứu chữa như xơ gan, ung thư gan.

Dùng thuốc hoặc thực phẩm nhiều hóa chất

thuốc1

Gan là cơ quan chuyển hóa của cơ thể, nên hầu hết các loại thuốc và hóa chất đều phải qua gan xử lý. Nếu bạn sử dụng nhiều các dạng thực phẩm chứa các chất bảo quản như mỳ ăn liền, đồ hộp, hoặc các món nhiều dầu mỡ như đồ ăn nhanh thì gan sẽ phải làm việc rất vất vả để “tiêu hóa” những món khoái khẩu đó.

Bên cạnh đó, để hạ men gan, bạn cần tìm đúng nguyên nhân và điều trị dứt điểm. Các loại thuốc chỉ có tác dụng bổ trợ trong việc điều trị men gan cao. Bạn cũng cần phải hạn chế những tổn thương khác cho gan, vì vậy không nên lạm dụng các loại thuốc, đặc biệt là các loại thuốc giảm đau, thuốc an thần.

Trong trường hợp sử dụng các loại thuốc nam, thuốc bắc không nhằm mục đích chữa bệnh mà chỉ để bồi bổ cơ thể, tốt nhất nên chọn các loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó các loại thực phẩm chức năng cũng rất nhiều, tuy không phải là thuốc nhưng cũng nên thận trọng khi sử dụng, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng viêm gan và từ đó men gan sẽ tăng cao.

Qua một số thông tin trên hy vọng đã giúp ích được cho các bạn, đặc biệt là những ai đang thường xuyên sử dụng rượu bia thì chúng ta hãy hạn chế lại vì rượu bia chính là tác nhân số 1 gây nên tình trạng men gan tăng cao và ảnh hưởng đến gan cũng như các căn bệnh về gan. Chúc các bạn luôn vui khỏe!

Theo Xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang