Mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú?

Câu hỏi: Thưa bs!Tôi đang mang thai tháng thứ 6 và đã xét nghiệm dương tính với viêm gan B. Vậy khi sinh con ra tôi có nên cho con bú không? Xin cảm ơn! (chị Huyền, Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Huyền,

Theo các nghiên cứu khoa học, những bà mẹ bị mắc viêm gan siêu vi B vẫn có thể cho con bú mẹ nếu được điều trị và bảo vệ bằng phương pháp đặc biệt.

Viêm gan B là sự nhiễm trùng nghiêm trọng xảy ra đối với gan và có thể gây tử vong sớm vì suy gan hoặc ung thư gan. Căn bệnh này đang là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với người Việt cũng như mọi người trên toàn thế giới. Viêm gan B lây truyền qua 3 con đường: mẹ truyền sang con, đường tình dục và đường máu. Trong đó con đường lây truyền từ mẹ sang con chiếm tỉ lệ lớn nhất. 90% trẻ sơ sinh bị lây bệnh viêm gan B từ người mẹ bị nhiễm viêm gan B.

MẸ BỊ VIÊM GAN B CÓ NÊN CHO CON BÚ?

Người mẹ bị nhiễm viêm gan B vẫn có thể cho con bú. (ảnh minh họa)

Tại Việt Nam, tỷ lệ người nhiễm siêu vi B lên tới 10-14%. Viêm gan siêu vi B là bệnh nguy hiểm do tính thầm lặng của nó – 80% người bị nhiễm không bộc lộ triệu chứng rõ rệt, khả năng lây lan vô cùng cao – gấp 100 lần so với bệnh AIDS. Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B cũng lên tới 10-13%, lây từ mẹ sang con là gần 90%. Đường lây chủ yếu là khi thai nhi đi qua âm đạo và sau khi sinh cho trẻ bú sữa mẹ.

Người mẹ có thể nhiễm siêu vi B trước khi mang thai hoặc trong khi mai thai. Siêu vi không gây ảnh hưởng xấu tới tiến trình mang thai cũng như bào thai, thai nhi vẫn phát triển bình thường và không bị dị tật. Chỉ khi mẹ bị viêm gan B nặng ở quý III của thai kỳ thì mới có nguy cơ sinh non.

Điều đáng bận tâm là nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang thai nhi. Nếu người mẹ bị viêm gan B mang thai không có những biện pháp bảo vệ thì 90-95% con sau khi sinh ra sẽ bị nhiễm virus viêm gan B.

Viêm gan B có nên cho con bú?

Có rất nhiều thắc mắc liên quan tới việc chăm sóc con khi người mẹ bị nhiễm viêm gan B, trong đó, câu hỏi phổ biến nhất trong vấn đề này đó là liệu người mẹ bị viêm gan B thì có nên cho con bú hay không và tỷ lệ con bị lây nhiễm khi bú mẹ là bao nhiêu?

Các dấu hiệu liên quan đến viêm gan B trong giai đoạn đầu rất khó phát hiện, các biểu hiện của căn bệnh này đều thể hiện ở mức “kín đáo”, trong phần lớn các trường hợp nếu chỉ nhìn bằng mắt thường không thể phát hiện được một người có bị nhiễm viêm gan B hay không. Do đó, việc xét nghiệm đều đặn để kiểm tra chuyên sâu là việc làm cần thiết để phát hiện được bệnh đối với những bà mẹ đã hoặc sẽ mang thai. Trong quá trình mang thai, phụ nữ bị viêm gan B không nên dung thuốc vì thuốc có ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ cũng như thai nhi trong thời kỳ sinh đẻ.

Những bà mẹ nếu đã được chẩn đoán mắc viêm gan B vẫn có thể cho con bú nếu trẻ được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B 100 đơn vị ngay trong phòng đẻ, sau đó tiêm vắc-xin chống viêm ga siêu vi B ở những vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi (ngay sau đẻ, tháng thứ 2 và tháng thứ 3).

Để giảm nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cho trẻ từ mẹ sau khi sinh nói chung và trong thời gian cho con bú nói riêng, trẻ sơ sinh phải được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh. Điều này khiến cơ hội không bị mắc bệnh cũng như lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ của trẻ lên tới 95%. Ngược lại, nếu không được tiêm phòng đúng cách thì tỉ lệ nhiễm của trẻ là rất cao. Ngoài ra, nếu mẹ có uống thuốc phòng lây siêu vi B cho thai thì nên ngưng thuốc ngay khi sinh mới được cho con bú.

Người mẹ bị nhiễm viêm gan B đang trong thời kỳ cho con bú cần cũng cần phải có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng nhằm cung cấp một nguồn sữa đầy đủ chất cho con và để phục hồi chức năng cho gan bị viêm nhiễm, chỉ nên ăn kiêng khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia, thuốc lá, các chất hóa học độc hại, thuốc khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Chúc chị khỏe mạnh!

Theo xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang