Lịch tiêm phòng viêm gan B – Chích ngừa viêm gan B

Bệnh viêm gan B do virus HBV gây ra, một khi virus này đã xâm nhập vào cơ thể thì nó sẽ sống chung với bạn suốt đời. Tiêm phòng là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm viêm gan B. Vậy lịch tiêm phòng viêm gan B như thế nào, hiệu quả ra sao, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ.

vacxin

Tiêm phòng là cách hữu hiệu nhất để  phòng ngừa nhiễm virus viêm gan B 

Virus viêm gan B lây truyền như thế nào?

Viêm gan B là một bệnh do virus HBV gây ra, khi virus này tấn công các tế bào gan có thể gây viêm và hoại tử tế bào gan cấp tính hay mạn tính . Virus viêm gan B thường lây truyền từ người này sang người khác qua 3 con đường chính sau:

 • Lây truyền từ mẹ sang con:  Nếu người mẹ có virus viêm gan B thì 90% con sinh ra cũng mang virus viêm gan B nếu không được tiêm phòng viêm gan B sau sinh.
 • Lây truyền qua đường máu do tiêm chích, truyền máu: Sử dụng kim tiêm không an toàn trong truyền máu, dùng chung đồ như dao cạo râu, bàn chải đánh răng..có thể dễ dàng lây nhiễm virus viêm gan B
 • Lây truyền qua đường khi quan hệ tình dục : Quan hệ tình dục không an toàn, khi có trầy xước, tiếp xúc với máu hoặc các dịch khác của cơ thể có thể là nguồn lây nhiễm virus viêm gan B

Tại sao cần tiêm phòng viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh phổ biến trên thế giới ( 30% dân số mắc viêm gan B) ước tính hàng năm có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong do xơ gan, ung thư gan.

Người Việt Nam có thói quen uống nhiều rượu bia, chất kích thích …là môi trường thuận lợi cho virus viêm gan B phát triển. Khi bị viêm gan B mãn tính có thể chuyển sang xơ gan, ung thư gây tử vong cao.

Virus viêm gan B một khi đã xâm nhập vào tế bào gan sẽ sống chung với người mang virus suốt đời. Hiện nay vẫn chưa có thuốc nào có thể điều trị đặc hiệu vì vậy tiêm vacxin phòng viêm gan B là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Ai nên tiêm phòng viêm gan B?

Tất cả những người chưa bị nhiễm virus viêm gan B đều nên đi tiêm phòng, còn những người đang mang virus viêm gan B thì tiêm phòng không có tác dụng nữa.

viem-gan-b-o-tre-so-sinh-va-cach-tri

Trẻ em cần được tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24h sau khi sinh

Khi đi tiêm phòng các bác sĩ sẽ cho bạn làm xét nghiệm xem bạn đã nhiễm virus viêm gan B chưa bằng cách xét nghiệm HBsAg và Anti HBs.

Xem đầy đủ: Các xét nghiệm chuẩn đoán viêm gan B

Virus viêm gan B nguy hiểm là vậy, nhưng hiện nay đa số chúng ta đều chủ quan không đi chích ngừa, nên có thể bị nhiễm virus viêm gan B bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, những người sau đây có thể có nguy cơ bị lây nhiễm virus viêm gan B cao cần được tiêm phòng sớm nhất để phòng tránh bệnh cũng như phòng lây nhiễm cho những người xung quanh:

 • Trẻ mới sinh, đặc biệt trẻ có bố mẹ mang virus viêm gan B
 • Người sống chung với người nhiễm bệnh viêm gan B.
 • Trong gia đình có người mang virus viêm gan B
 • Những người hay đi du lịch tới  những vùng có tỉ lệ nhiễm siêu vi B cao.
 • Bệnh nhân hay phải truyền máu.
 • Những người có quan hệ tình dục không an toàn.
 • Người nghiện ma túy.
 • Những người làm việc hay phải tiếp xúc với máu người khác như bác sĩ, y tá, những người làm dịch vụ xăm mình, thẩm mỹ viện…

Lịch tiêm phòng viêm gan B?

Với trẻ sơ sinh:  Lịch tiêm phòng viêm gan B theo trình tự 0, 1, 6 nghĩa là sau khi sinh trẻ được tiêm mũi đầu tiên, sau 1 tháng trẻ được tiêm mũi thứ 2, và sau 6 tháng tiêm mũi thứ 3. Bạn nên nhớ trẻ sơ sinh có đủ sức khỏe cần được tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt, nên tiêm phòng trong phòng 24h sau sinh.

Với người lớn: Lịch tiêm phòng vacxin viêm gan B theo trình tự 1,2,3 tức là mũi thứ cách mũi thứ nhất 2 tháng, mũi thứ 3 cách mũi thứ hai 3 tháng. Với cách này hiệu quả bảo vệ không bị nhiễm virus viêm gan B thường trong vòng 12 năm . Vì vậy thông thường thì người lớn không cần tiến hành theo dõi kháng – HBs hoặc tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng đối với nhóm người có nguy cơ cao thì nên tiến hành theo dõi kháng –Hbs, nếu kháng –HBs< 10 ml thì nên tiêm thêm mũi tăng cường.

Tiêm phòng viêm gan B là một phát minh vĩ đại nhất trong công cuộc phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Nó góp phần ngăn chặn sự lây lan của một trong những căn bệnh có mức độ truyền nhiễm nhanh nhất thế giới.

Theo Sức khỏe đời sống.

Gửi bình luận

Lên đầu trang Xuống cuối trang