Hi vọng mới cho bệnh nhân xơ gan

Xơ gan là hệ quả của viêm gan do virus B, C hoặc do rượu gây ra. Bệnh gây ra nhiều biến chứng với tỷ lệ tử vong 85% trong vòng 5 năm nếu không được ghép gan. Những nghiên cứu gần đây về các thảo dược cho kết quả rất khả quan mang lại niềm hy vọng mới cho người bệnh.

hi vong moi cho benh nhan xo gan

Xơ gan – bệnh khó chữa

Bệnh nhân viêm gan virus, người hay uống bia rượu hay người phải dùng thuốc dài ngày thường dễ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, sợ mỡ, hay bị mẩn ngứa dị ứng, rối loạn tiêu hóa (lúc táo, lúc lỏng). Nguyên nhân là do tế bào gan bị phá hủy làm gan bị suy yếu. Tuy nhiên, gan có khả năng tự phục hồi rất tốt, nên thời gian đầu các triệu chứng trên chỉ xảy ra theo từng đợt.

Khi bị tổn thương lâu dài, các cục không có chức năng (nodule) và các dải xơ bắt đầu xuất hiện thay thế cho các tế bào gan bị hoại tử. Lúc này, bệnh gan mạn tính chuyển sang giai đoạn xơ gan. Theo thời gian, tổ chức xơ và các nodule tăng dần, hậu quả tất yếu dẫn tới mất dần phần gan khỏe mạnh, cứ như vậy gan bị xơ ngày càng nặng.

Giai đoạn muộn xảy ra nhiều biến chứng khó cứu chữa, người bệnh dễ bị nhiễm trùng, chảy máu cam, chảy máu chân răng, phù rõ nhất ở hai chân, có dịch trong ổ bụng (cổ trướng) làm bụng to dần, tĩnh mạch nổi loằn ngoằn dưới bờ sườn, nôn ra máu do vỡ tĩnh mạch thực quản làm người bệnh nhanh chóng đi vào hôn mê và tử vong.

Điều trị y học hiện đại tập trung vào loại bỏ nguyên nhân (cai rượu, điều trị viêm gan virus B, C…) và điều trị các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, tổ chức xơ gan vẫn có thể phát triển nên bệnh nhân cần phải nhập viện điều trị nội trú nhiều lần khi bệnh tiến triển. Chỉ có phẫu thuật ghép gan là biện pháp duy nhất có thể chấm dứt bệnh xơ gan.

Những nghiên cứu mới trong điều trị xơ gan bằng thảo dược Việt Nam

Tổ chức gan đã xơ hóa không thể lành lại được. Vấn đề ở đây là làm sao phải bảo vệ được phần còn lại của gan không bị xơ hóa tiếp, và đẩy nhanh tốc độ tự tái tạo của gan để người đã mắc xơ gan dạng nhẹ có thể sống khỏe mạnh, không tiến triển nặng thêm. Những cây thảo dược Việt Nam trong các nghiên cứu gần đây đang cho những kết quả rất khả quan về tác dụng này.

Nghiên cứu đánh giá tác dụng bảo vệ gan của cao Lophandanum – chiết xuất từ dịch chiết lên men của cây Dứa dại (Pandanus tectorius) và cây Đạm trúc diệp (Lophatherum gracile)  do TS Nguyễn Thị Kim Hương thực hiện tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương (*) cho thấy: cao Lophandanum có tác dụng giúp hạ men gan, ngăn chặn quá trình thoái hóa, hoại tử tế bào gan và bảo vệ cấu trúc nhu mô gan chỉ trong 11 ngày! Dứa dại vốn là loài cây mọc hoang rất nhiều ở nước ta, được nhân dân sử dụng lâu đời cho bệnh xơ gan, xơ gan cổ trướng. Kết hợp với Đạm trúc diệp trong cao Lophandanum đã cho tác dụng bất ngờ!

Nhóm nghiên cứu của TS Phạm Văn Vượng vừa công bố mới đây tại Viện Dược Liệu kết luận rằng: các flavonoid của cây Đơn kim (Bidens pilosa) có tác dụng chống viêm mạn tính, giảm men gan, tăng GSH (chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ gan) và ức chế tế bào ung thư.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Nhật Bản về cây Tàu bay lại chỉ ra rằng: cây Tàu bay (Crassocephalum crepidioides) chứa acid isochlorogenic, quercetin và kaempferol glycosides có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ gan.

Cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại, các nghiên cứu đi sâu về thảo dược đang mở ra những hướng đi mới giúp ngăn chặn bệnh xơ gan hiệu quả, là niềm hi vọng cho bệnh nhân xơ gan.

BS Xuân Khoa

(*) – theo Tạp chí Dược học, số ra tháng 9/2014, trang 34-39

Gửi bình luận

Lên đầu trang Xuống cuối trang