Hậu quả nguy hiểm do xơ gan gây ra

Xơ gan là nguyên nhân thứ chín gây ra tử vong tại Mỹ. Xơ gan có thể để lại những biến chứng rất nguy hiểm như ung thư gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, viêm phúc mạc… Nếu biết cách phát hiện sớm xơ gan và điều trị kịp thời, bạn có thể tránh được những nguy cơ này.

Gan là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Nó giúp cho sự trao đổi chất, hình thành glycogen, duy trì lượng đường trong máu, sản xuất các enzyme khác nhau giúp đỡ trong quá trình trao đổi chất khác nhau. Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng tình trạng của cơ thể khi có trục trặc về gan của chúng ta. Xơ gan là một căn bệnh nguy hiểm, bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau, có thể dẫn tới tử vong trong thời gian ngắn nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

Phù trướng bụng là một trong những hậu quả do xơ gan để lại

Phù và cổ trướng

Khi bệnh xơ gan trở nên trầm trọng, gan sẽ gửi tín hiệu đến thận để giữ muối và nước trong cơ thể. Muối và nước dư thừa được tích lũy trong các mô dưới da của mắt cá chân và chân do ảnh hưởng của lực hấp dẫn khi đứng hoặc ngồi. Việc tích tụ chất lỏng này được gọi là phù nề hoặc rỗ phù nề (Rỗ phù là hiện tượng mà khi nhấn một ngón tay đè vào mắt cá chân hoặc chân phù nề gây ra một vết lõm trên da mà vẫn tồn tại một thời gian sau khi ấn). Các chỗ sưng thường tồi tệ hơn vào cuối ngày sau khi đứng hoặc ngồi và có thể giảm qua đêm do giảm tác động của lực hấp dẫn khi nằm xuống. Bệnh xơ gan càng nặng thì muối và nước càng được giữ lại, chất lỏng cũng có thể tích tụ trong ổ bụng giữa thành bụng và các cơ quan bụng. Tích lũy chất lỏng (gọi là cổ trướng) gây sưng bụng, khó chịu ở bụng, và tăng cân.

Viêm phúc mạc tự phát do vi khuẩn

Chất lỏng trong khoang bụng (cổ trướng) là nơi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Thông thường, ổ bụng chứa một lượng rất nhỏ chất lỏng có khả năng chống nhiễm trùng tốt, và vi khuẩn vào bụng (thường là từ ruột) bị chết hoặc vào tĩnh mạch cửa và gan, ở đó chúng sẽ bị tiêu diệt. Với bệnh xơ gan, dịch ở vùng bụng không thể chống lại nhiễm trùng thông thường. Ngoài ra, nhiều vi khuẩn từ ruột vào ổ bụng sẽ gây nhiễm trùng, gây sốt, ớn lạnh, đau bụng và đau, tiêu chảy, cổ trướng ngày càng tồi tệ.

Bệnh não do gan

Chất đạm khi được đưa vào cơ thể sẽ được ruột và dạ dày hấp thu, còn lại sẽ bị thải ra và đa phần không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên một số các chất thải, ví dụ, amoniac, có thể gây độc hại đối với não. Xơ gan là tế bào gan không hoạt động bình thường, gây tích tụ các chất độc hại trong gan và máu. Các triệu chứng có thể gặp phải là khó chịu, không có khả năng tập trung hoặc thực hiện các tính toán, mất trí nhớ, lú lẫn, hoặc mức độ trầm cảm của ý thức. Cuối cùng, bệnh não do gan nặng có gây hôn mê và tử vong.

Hội chứng gan thận

Bệnh nhân bị xơ gan nặng có thể phát triển hội chứng gan thận. Hội chứng này là một biến chứng nghiêm trọng, trong đó các chức năng của thận bị suy giảm. Chức năng thận giảm là do sự thay đổi dòng chảy của máu qua thận. Hội chứng gan thận được định nghĩa là chức năng lọc các chất từ máu của thận bị suy giảm và thận không sản xuất đủ lượng nước tiểu trong khi chức năng quan trọng khác của thận, chẳng hạn như tình trạng giữ muối, vẫn được duy trì.

Có hai loại hội chứng gan thận. Một loại xảy ra dần dần qua các tháng. Loại khác xảy ra nhanh chóng trong một hoặc hai tuần.

Hội chứng Hepatopulmonary (khó thở)

Hiếm khi, một số bệnh nhân bị xơ gan tiến triển có thể phát triển hội chứng hepatopulmonary. Những bệnh nhân này có thể trải nghiệm khó thở vì một số hormone phát hành trong xơ gan tiến triển gây phổi hoạt động bất thường. Các vấn đề cơ bản trong phổi là không đủ máu chảy qua các mạch máu nhỏ trong phổi được tiếp xúc với các phế nang (túi khí) của phổi. Máu chảy qua phổi là bị đẩy xung quanh các phế nang và có thể không nhận đủ oxy từ không khí trong phế nang. Kết quả là bệnh nhân trải qua khó thở, đặc biệt là khi gắng sức.

Ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan)

Ung thư gan là hậu quả nghiêm trọng nhất do xơ gan gây ra

Có hai loại ung thư gan là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Xơ gan do bất cứ nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát (ung thư biểu mô tế bào gan). Ung thư gan thứ phát là do những nơi khác trong cơ thể bị ung thư và lây lan (di căn) cho gan.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh ung thư gan nguyên phát thường gặp nhất là đau bụng và sưng, gan lớn, giảm cân, và sốt. Ngoài ra, ung thư gan có thể sản xuất và phát hành một số chất, bao gồm cả những người gây ra tăng số lượng tế bào hồng cầu (erythrocytosis), lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết), và canxi trong máu cao (tăng calci huyết).

Xơ gan – Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phòng bệnh là việc hết sức cần thiết. Một số biện pháp có thể phòng bệnh xơ gan như: tiêm ngừa vaccine phòng chống viêm gan B (chưa có vaccine phòng chống viêm gan C), hạn chế rượu bia, thức ăn có hàm lượng chất béo cao, cũng như không sử dụng các thực phẩm ngũ cốc bị nấm mốc và điều chỉnh phong cách sống lành mạnh.

Ngoài ra, chúng ta cần kiểm tra sức khoẻ định kỳ, nhằm phát hiện sớm các bệnh về gan và đặc biệt là xơ gan. Có như vậy thì những phương pháp điều trị mới có tác dụng kịp thời, và hiệu quả, tránh được các biến chứng.

Theo Xogan.com.vn tổng hợp

Lên đầu trang Xuống cuối trang