Dứa dại – Thảo dược không thể thiếu cho bệnh gan

Dứa dại (Pandanus tectorius) thường mọc hoang trên các bãi ẩm có cát dọc theo các sông và ven biển trải khắp đất nước ta từ Bắc vào Nam. Là loài cây nhỏ, phân nhánh ở ngọn, cao 2 – 4m. Lá mọc ở ngọn các nhánh, hình dải, dài 1 – 2m, trên gân chính và 2 bên mép có gai nhọn. Quả khi chín có màu vàng cam, mùi rất thơm. Từ lâu đời các lương y có những bài thuốc quý chữa nhiều chứng bệnh về tiêu hóa – gan mật như: viêm gan, xơ gan, xơ gan cổ trướng… xuất phát từ loài cây này.

dua

Bài thuốc chữa viêm gan siêu vi

Quả dứa dại khô 12g, diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa) 8g, nhân trần 12g, trần bì 8g, hổ trượng căn (cốt khí củ) 12g, ngũ vị tử 6g, cam thảo 4g. Tất cả cho vào sắc với 1 lít nước, đun cạn còn 450ml, chia uống 3 lần trong ngày, uống lúc đói.

Quả dứa dại vị ngọt, tính bình, có tác dụng ích huyết, cường tâm, bổ tỳ vị, tiêu đàm phá trệ, giải độc. Cốt khí có tác dụng lợi tiểu thông kinh, giảm đau, giảm độc, dùng cho những người bụng trướng, tiểu tiện khó khăn. Nhân trần vị thuốc thường dùng trong nhân dân chữa bệnh vàng da, có tác dụng tăng tiết mật, chống viêm, thông tiểu tiện nên được dùng trong chữa bệnh vàng da, bệnh gan.

Bài thuốc chữa phù thũng, xơ gan cổ trướng

Rễ dứa dại khô 30-40g, rễ cỏ xước 20-30g, cỏ lưỡi mèo (chỉ thiên) 20-30g.

Tất cả cho vào sắc nước uống trong ngày.

Rễ dứa dại vị ngọt, tính mát có tác dụng ra mồ hôi, hạ sốt, lợi thủy, hóa thấp, dùng cho người bệnh viêm gan viêm thận. Chỉ thiên có vị đắng, tác dụng giảm sốt, thải độc; Cỏ xước vị chua, đắng, tính bình, không độc, vào 2 kinh can và thận. Có tác dụng phá huyết, hành ứ (sống), bổ can thận (chế biến chín).

BS Trần Văn Khương

Gửi bình luận

Lên đầu trang Xuống cuối trang