Điều trị viêm gan B mạn tính như thế nào?

Viêm gan B là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và phổ biến. Trên thế giới có khoảng trên 2 tỉ người nhiễm virus viêm gan B và khoảng 400 triệu người biến chứng trở thành mạn tính.

Gan là một trong những nội tạng quan trọng nhất đảm nhận nhiều vai trò không thể thiếu trong cơ thể con người. Khi bị sưng hoặc tổn thương, gan sẽ hoạt động không bình thường dẫn tới sức khỏe chúng ta ảnhViêm gan siêu vi B là sựnhiễm trùng gan do siêu vi viêm gan B gây ra, có thể gây tổn thương gan dẫn đến ung thư gan. Nhiều người nhiễm nhưng không biết mình đã bị mắc bệnh. Viêm gan B lây truyền qua 3 con đường: từ mẹ sang con, đường tình dục và đường máu. Trong đó lây truyền từ mẹ sang con là phổ biến nhất.

Trong giai đoạn viêm gan B cấp tính, người lớn có khả năng khỏi bệnh nhiều hơn trẻ em. 90% trường hợp sẽ khỏi bệnh hoàn toàn, 10% còn lại sẽ trở thành virus viêm gan B mạn tính. Nếu trẻ em nhiễm virus viêm gan B do lây truyền từ mẹ thì 98% sẽ mang virus suốt đời. Người bị nhiễm viêm gan B mạn tính có thể chết vì bệnh xơ gan và ung thư gan. Người bị viêm gan B mạn tính có tỉ lệ ung thư gan cao gấp 20 lần người bình thường và 40% trong số họ sẽ tử vong.

Hãy xét nghiệm gan thường xuyên trước khi quá muộn.(Ảnh minh họa)

Sự cần thiết của xét nghiệm gan

Thông thường, người khi đang mắc bệnh viêm gan B giai đoạn đầu sẽ không có bất kì triệu chứng đặc biệt nào cho đến khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Khoảng 10% người lớn sau 6 tháng bị viêm gan B cấp tính, cơ thể chưa tiêu diệt sạch virus và chuyển sang giai đoạn mạn tính. Tùy từng người bệnh mà cơ thể sẽ có những phản ứng khác nhau đối với loại virus này, nhưng phần lớn họ sẽ cảm thấy có từng đợt mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, đau ở vị trí gan, vàng da…Do đó, xét nghiệm gan thường xuyên là điều nên làm đối với mọi người nhằm phát hiện và điều trị trước khi quá muộn.

Do tính chất “thầm lặng” của viêm gan B, nhiều người đã phớt lờ các triệu chứng ban đầu của viêm gan B và chỉ đến khi bệnh đã tiến triển vượt mức, sức khỏe đi xuống trầm trọng thì mới bắt xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị viêm gan B. Bệnh nhân sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn khi điều trị ở giai đoạn này và hiệu quả đem lại dường như là rất ít. Đây là một trong những vấn đề bất cập hiện nay ở Việt Nam và nó đã góp phần đẩy số người bị nhiễm viêm gan B lên gần 20% dân số cả nước.

Quan niệm sai lầm khi điều trị gan

Một trong những nguyên nhân nữa khiến người bệnh lơ là trong việc điều trị viêm gan mạn tính chính là những quan niệm sai lệch của họ về căn bệnh này. Cụ thể như mọi người cho rằng ăn uống chung với người bị viêm gan B sẽ bị lây, một số loại thảo dược như thuốc bắc, thuốc nam sẻ điều trị hỏi hoàn toàn viêm gan B, tất cả những người bị viêm gan B thì sẽ chết vì ung thư gan, cứ tiêm phòng virus viêm gan B là sẽ không bị viêm gan B,… Đây là những quan niệm hoàn toàn sai lầm và phản khoa học đã tạo nên một rào cản lớn trong việc phát hiện và điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

VIÊM GAN B MẠN TÍNH: NGUY HIỂM HAY KHÔNG?

40% số người bị viêm gan mạn tính có khả năng bị biến chứng và tử vong do viêm gan mạn tính. (ảnh minh họa)

Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm gan B mạn tính

  • Thực hiện tiêm phòng virus viêm gan B đối với trẻ em trong vòng 12 giờ sau khi sinh. Điều này sẽ giúp giảm 95% khả năng nhiễm bệnh của trẻ.
  • Thực hiện tiêm phòng đối với những người chưa có miễn dịch với viêm gan B.
  • Thực hiện theo dõi thường xuyên 3-6 tháng một lần đối với những người bị viêm gan B mạn tính.
  • Không dùng chung những vật dụng có thể gây xây xát hoặc dính máu với những người bị nhiễm viêm gan B như kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng.
  • Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, tránh rượu, bia và các chất kích thích.
  • Sử dụng thuốc và những phương thức điều trị khác theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Hằng năm có tới hơn 1 triệu người chết vì bệnh gan trên toàn thế giới. Viêm gan mạn tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng vô cùng phức tạp như ung thư gan hay suy gan. Hãy quan tâm tới sức khỏe của mình bằng cách xét nghiệm gan thường xuyên để và có những biện pháp phòng ngừa và điều dưỡng một cách hiệu quả.

Theo xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang