Dấu hiệu và cách điều trị xơ gan cổ trướng

Tần số ngày càng tăng của bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan do cồn dẫn tới sự gia tăng các biến chứng của xơ gan. Xơ gan cổ trướng là một trong những biến chứng nghiêm trọng, ở giai đoạn cuối của xơ gan. Nhiều người cho rằng bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng đây là quan niệm sai lầm. Bạn hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm với bài báo dưới đây nhé!

Xơ gan cổ trướng là gì?

Xơ gan cổ trướng là sự tích lũy quá nhiều chất lỏng trong khoang bụng. Hiện nay, để có thể phát hiện cổ trướng bằng cách kiểm tra lâm sàng (sờ, nắn) thì lượng chất lỏng phải có ít nhất 1500 ml (đối với người nhỏ, gầy có thể ít hơn một chút nhưng một người béo phì thì lượng dịch tối thiểu nhiều hơn đáng kể). Tuy nhiên, siêu âm có thể phát hiện khối lượng nhỏ hơn nhiều (≤ 500 ml). Cổ trướng không bị nhiễm và không liên quan với chứng gan-thận có thể được phân loại như sau:

 • Giai đoạn 1 là cổ trướng nhẹ và chỉ có thể phát hiện bằng cách kiểm tra siêu âm.
 • Giai đoạn 2 là cổ trướng vừa gây chướng vừa phải ở vùng bụng.
 • Giai đoạn 3 là cổ trướng lớn gây đầy bụng, khó tiêu.

Triệu chứng xơ gan cổ trướng

Triệu chứng của xơ gan cổ trướng cũng giống như xơ gan nhưng có thêm biến chứng là tích tụ dịch ở khoang bụng. Những triệu chứng điển hình:

 • Cảm giác đầy bụng.
 • Tăng cân do cơ thể bị tích tụ nước.
 • Khó chịu: khi cổ trướng ở giai đoạn nặng thì bệnh nhân rất khó chịu nhưng trước khi đến giai đoạn này bệnh nhân chỉ bị chướng bụng ít, không gây cảm giác khó chịu nhiều. Bệnh cổ trướng ác tính sẽ rất đau đớn.
 • Buồn nôn và không còn cảm giác ngon miệng: việc tích tụ nước trong khoang bụng gây ra áp lực lên dạ dày và ruột khiến bệnh nhân giảm khả năng tiêu hóa, dẫn tới chán ăn.
 • Tăng khó thở: do các tĩnh mạch từ chi dưới bị ép làm cho máu khó trở về tim và phổi (áp lực lên tĩnh mạch chủ dưới) và vùng tích tụ dịch có thể mở rộng lên phổi, tạo áp lực lên cơ hoành khiến cho bệnh nhân khó thở.
 • Có thể có các triệu chứng khác liên quan đến nguyên nhân của tràn dịch màng bụng.

Các yếu tố nguy cơ cho bệnh gan:

 • Sử dụng rượu, bia, chất kích thích
 • Có tiền sử bị bệnh vàng da.
 • Từng mắc bệnh viêm gan B mãn tính hoặc viêm gan C (hoặc có những yếu tố nguy cơ cho các bệnh này như gia đình có người bị bệnh, làm việc ở nơi có nhiều virus viêm gan B và C như bệnh viện).
 • Béo phì, hàm lượng cholesterol trong máu cao, và bệnh đái tháo đường là nguyên nhân gây viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, mà có thể tiến triển đến xơ gan, xơ gan cổ trướng.

Các phương pháp điều trị xơ gan cổ trướng

– Nguyên tắc điều trị: Điều trị các nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh. Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý với chế độ ăn uống hạn chế muối (

– Sử dụng thuốc: loại thuốc thường được sử dụng để điều trị xơ gan cổ trướng là thuốc lợi tiểu, giúp làm tăng bài tiết natri và kali tái hấp thu ở ống xa. Liều dùng 100 mg/ngày có thể dần dần được tăng lên đến 400 mg khi cần thiết. Liều cao gây rối loạn điện giải trầm trọng, đặc biệt là hạ natri máu.

– Chọc hút điều trị: Bệnh nhân có cổ trướng lớn thường được khuyến nghị chọc hút dịch ở khoang bụng để điều trị. Biện pháp này cần phải đảm bảo vô trùng.

– Kháng thể: Nghiên cứu cho thấy kháng thể trong phúc mạc có một lợi ích lâm sàng rõ ràng đối với bệnh nhân cổ trướng ác tính do bệnh ung thư biểu mô, đặc biệt là ung thư dạ dày, và thường được dung nạp tốt.

– Phẫu thuật: Các bác sỹ sẽ tiến hành các thủ thuật để đặt ống thông vào trong gan để giúp lượng chất lỏng trong gan, ổ bụng được đào thải.

– Chăm sóc giảm nhẹ: Với bệnh cổ trướng ác tính, chọc hút, sử dụng thuốc lợi tiểu và đặt ống thông thường được sử dụng nhưng ngoài ra các biện pháp hỗ trợ điều trị, chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng như xoa bóp, sử dụng thảo dược cũng rất có tác dụng.

Bạn hãy đến gặp bác sỹ ngay khi phát hiện những triệu chứng của bệnh để được điều trị tốt nhất, bạn nhé!

Thu Cúc

Lên đầu trang Xuống cuối trang