Chế độ ăn cho bệnh nhân giai đoạn viêm gan cấp

Bệnh gan mật dù do rất nhiều nguyên nhân gây ra nhưng đều tiến triển qua các giai đoạn: viêm gan, xơ gan, ung thư gan… Sớm nhất là các tổn thương viêm cấp tính, nếu điều trị tích cực ngay từ đầu, cùng với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý thì gan sẽ phục hồi hoàn toàn các tổn thương.

bang dinh duong

Khi bị viêm gan cấp, hàng loạt các rối loạn về chuyển hóa sẽ xảy ra do tế bào gan bị hoại tử, biểu hiện là tăng men gan. Thời kỳ này, cần nghỉ ngơi tại giường và ăn uống hợp lý để gan được cung cấp đủ dinh dưỡng và không phải hoạt động quá sức.

Thực đơn chế độ ăn lỏng cho người bệnh viêm gan cấp giai đoạn đầu:

Trong thời gian đầu khi đang sốt: dùng nước đường, nước luộc rau. Khi sốt đã đỡ, đái nhiều thì dùng chế độ sữa, tinh bột. Sữa là thức ăn tốt để nương nhẹ tiêu hóa, sữa tách bơ càng tốt. Sữa dùng lẫn với đường, mật, bột (cháo). Chia nhỏ bữa ăn trong ngày:

  • 6h: sữa bò tươi 300ml + đường 10g.
  • 9h: nước cam (cam 1 quả 250g, đường 20g).
  • 11h: nước cháo đường 300ml (gạo 30g, đường 30g).
  • 14h: nước cam (cam 1 quả 250g, đường 20g).
  • 17h: nước cháo 300ml (gạo 30g, đường 30g).
  • 20h: sữa bò tươi 300ml + đường 10g.

Tổng hợp thực phẩm: gạo 60g, cam 500g, sữa bò tươi 600ml, đường kính 120g.

Thực đơn bổ sung cho giai đoạn tiếp theo:

Khi thời gian nôn ọe đã qua, dùng chế độ sữa, tinh bột, rau củ, nghĩa là cùng với sữa cho ăn thêm cháo, phở, quả chín, rau tươi nấu chín (trừ cải, đậu đỗ).

  • Protid: 0,8 – 1g/kg cân nặng hiện tại/ngày. Tỷ lệ protid động vật trên tổng số trên 50%.
  • Lipid : 10 – 15% tổng năng lượng.
  • Đủ vitamin, chất khoáng và nước. Không dùng thực phẩm lạ, dễ gây dị ứng. Số bữa ăn 4 – 6 bữa/ngày.

Giai đoạn hồi sức cần chú ý tăng protid (chất đạm), ngoài sữa cần dùng thêm thịt, cá, trứng. Protid: tăng lên 1 – 1,5g/kg thể trọng. Có thể chọn 1 trong 2 thực đơn sau.

Thực đơn 1:

  • Bánh mì 70g, gạo 300g, rau 400g, dầu 10g, thịt nạc 80g, đậu phụ 50g, chuối 50g
  • Sáng: bánh mì + thịt nạc.
  • Trưa: cơm 150g gạo, đậu phụ kho thịt nạc (đậu phụ 70g, thịt 30g); canh rau (rau 200g).
  • Chiều: cơm gạo 150g, canh rau (rau 200g), thịt xíu 50g, chuối 1 quả.

Chú ý: Nấu nhạt nếu bệnh nhân bị phù.

Thực đơn 2:

  • Thịt thăn 100g; trứng gà 40g; sữa tươi 200ml; dầu 8g; gạo 300g; rau cải 100g; khoai 200g; đường 25g.
  • Sáng: sữa tươi 200ml + đường 25g; trứng gà 1 quả.
  • Trưa: cơm gạo 150g + thịt viên hấp 50g + canh rau nấu thịt (thịt 10g, rau 100g).
  • Chiều: cơm + khoai tây hầm thịt (khoai 200g + thịt 40g, dầu 8g).

Chú ý: Nấu ít muối nếu bệnh nhân không phù. Không nấu muối nếu bệnh nhân phù .

PGS.TS. Trần Minh Đạo

Gửi bình luận

Lên đầu trang Xuống cuối trang