Các xét nghiệm chuẩn đoán bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một loại nhiễm trùng gan do virus viêm gan B gây nên. Đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm với những biến chứng phức tạp. Người bệnh có thể chết vì xơ gan hoặc ung thư gan. Bạn cần xét nghiệm viêm gan B ngay cả khi cơ thể khỏe mạnh.

Lagan04

20% người bị viêm gan mạn có khả năng biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.

Tại sao cần xét nghiệm viêm gan B ngay khi khỏe mạnh?

Khi bị nhiễm virus viêm gan B, gần 90% người trưởng thành có khả năng loại sạch virus viêm gan B trước khi chuyển thành viêm gan B mạn tính. Giai đoạn này xảy ra trong 6 tháng đầu tiên từ khi nhiễm virus và chỉ 40% số người bệnh có các dấu hiệu như mệt mỏi, ăn kém ngon, khó tiêu, nôn mửa, sụt cân, vàng mắt, vàng da, nước tiểu vàng sẫm… Nếu được phát hiện kịp thời và có biện pháp chữa trị hợp lý, các triệu chứng của bệnh sẽ giảm nhẹ và gan sẽ được phục hồi từ sau 4-6 tuần.

Tuy nhiên, người bị nhiễm virus viêm gan B không có biểu hiện ra bên ngoài. Ngay cả khi trên 6 tháng, qua giai đoạn viêm gan B cấp tính nhưng người bệnh vẫn không có triệu chứng gì thì lúc này virus viêm gan B có thể “sống chung” với người bệnh suốt đời. Tuy nhiên cũng có thể đến một lúc nào đó virus sẽ trở thành thủ phạm gây bệnh cho chính họ và lây sang cho người khác.

Chính vì tính chất “thầm lặng” như vậy mà viêm gan B đã trở thành một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm trên toàn thế giới. Người bệnh hầu như không có triệu chứng hoặc cố tình thờ ơ những dấu hiệu của căn bệnh này để đến khi bệnh phát triển có những biến chứng nặng nề thì mới đi xét nghiệm để chẩn đoán điều trị bệnh. Việc phát hiện sớm viêm gan B là việc cần thiết để giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn, giảm tải chi phí cũng như rút ngắn thời gian chữa trị.

Các loại xét nghiệm viêm gan B

Xét nghiệm viêm gan B là cần thiết đối với mọi người ngay cả đối với những người đang trong trạng thái khỏe mạnh. Để tránh cho virus viêm gan B ủ bệnh, mỗi người cần xét nghiệm định kỳ ít nhất từ 3-6 tháng một lần. Có năm loại xét nghiệm viêm gan B phổ biến:

– Xét nghiệm viêm gan B định tính HbsAg: nếu dương tính trong kết quả xét nghiệm này thì bạn đã nhiễm viêm gan B cấp. Nếu kết quả là âm tính thì bạn chưa bị nhiễm loại virus này.

Đây là xét nghiệm phổ biến nhất để phát hiện viêm gan B, dưới đây là bảng tóm tắt thông tin về loại xét nghiệm này:

Thử Nghiệm Máu Kết Quả Giải Thích Hoạch Định
HBsAg
HBsAb
âm (-)
âm (-)
Bạn không được miễn nhiễm với viêm gan B và đang có nguy cơ bị nhiễm trùng viêm gan B kinh niên Phải chủng ngừa
HBsAg
HBsAb
âm (-)
dương (+)
Bạn được miễn nhiễm với viêm gan B Phải bảo đảm rằng tất cả gia đình và bạn bè của bạn được thử nghiệm để truy tầm và chủng ngừa viêm gan B
HBsAg
HBsAb
dương (+)
âm (-)
Bạn đang bị nhiễm trùng viêm gan B kinh niên* Phải gặp một bác sĩ chuyên môn về gan và học hỏi cách chế ngự bệnh viêm gan B của bạn

– Xét nghiệm Anti – HBc: Nếu dương tính thì bạn có thể đã tiếp xúc với người bị nhiễm virus viêm gan B nhưng cần tiến hành thêm những xét nghiệm khác để chắc chắn virus có hoạt động trong cơ thể hay không.

– Xét nghiệm Anti – HBs: Nếu có kết quả dương tính là bạn đã miễn dịch với viêm gan B.

– Xét nghiệm HbeAg : Nếu dương tính thì virus viêm gan B trong bạn đang hoạt động rất mạnh. Lúc này cần sử dụng những biện pháp điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu qua 3 tháng kết quả này vẫn dương tính thì virus viêm gan B cấp tính đang chuyển sang dạng mãn tính.

– Xét nghiệm Anti Hbe : Là xét nghiệm thể hiện sự hạn chế, ngăn chặn, kìm hãm sự phát triển của viêm gan B.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm cần phải được phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Hãy xét nghiệm viêm gan B trước khi virus này biến chứng thành các thể bệnh lý nguy hiểm. Việc xây dựng cho bản thân một chế độ sinh hoạt hợp lý, sử dụng các thực phẩm chức năng và thuốc hiệu quả theo chỉ dẫn của bác sĩ là điều cần thiết đối với mọi người.

Theo xogan.com.vn tổng hợp

Lên đầu trang Xuống cuối trang