Các chức năng sinh lý của gan

Gan là một bộ phận rất quan trọng đối với sự sống của cơ thể con người. Các chức năng sinh lý của gan là gì và vai trò của chúng đối với sức khỏe của chúng ta? Hãy cùng đi sâu tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

8171501

Giải độc

Những tác nhân độc hại từ môi trường bên ngoài như rượu, bia, kim loại nặng, khói thuốc, các loại hóa chất… đều có thể khiến bạn bị tổn thương và nhiễm bệnh. Nhiệm vụ của gan là lọc bỏ những chất cặn bã đó ra khỏi cơ thể, nếu không đến một mức độ nhiễm độc nhất định sẽ dẫn đến tử vong.

Chuyển hóa

Gan được xem như là bộ máy chuyển hóa lớn nhất trong cơ thể con người. Cỗ máy kỳ diệu này có thể tổng hợp protein, protein huyết tương và các yếu tố đông máu.

Tế bào gan sản xuất gần 50% lượng protein trong cơ thể. Bên cạnh đó, gan còn có thể tổng hợp fibrinogen và các yếu tố đông máu II, VII, IX và X từ vitamin K. Chính vì vậy, khi một bệnh nhân bị suy gan, quá trình đông máu bị rối loạn, rất dễ xảy ra tình trạng xuất huyết.

Chuyển hóa glucid, lipid, protid cũng như axit amin cũng là một trong những chức năng sinh lý của gan. Glucid theo đường tĩnh mạch cửa về gan chủ yếu là glucose, còn lại là galactose và fructose.

Fructose và galactose sẽ được gan chuyển thành glucose trước khi sử dụng. Ngoài ra, gan có thể tạo glucose từ các acid amin sinh đường, acid béo, glycerol và acid lactic. Các chất này sẽ được chuyển thành acid pyruvic hoặc phosphopyruvic rồi thành glucose-6-phosphat trước khi chuyển thành glucose.

Bên cạnh đó, gan còn tổng hợp cholesterol, cholesteroleste, phospholipid, triglycerid và các lipoprotein (HDL, LDL và VLDL).

Tiêu hóa

Đây là một trong những chức năng quan trọng nhất của gan. Tuổi thọ và sức khỏe của một con người đều phụ thuộc rất nhiều vào khả năng này. Lý do là gan có thể sản sinh ra cholesterol, mang theo chất béo cung cấp năng lượng đi khắp cơ thể và điều chỉnh một cách cân bằng và hài hòa nhất quá trình trao đổi chất và tăng trưởng.

Lưu trữ

Các vitamin, khoáng chất và glycogen… là một trong những chất có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Các tế bào gan hoạt động như một kho lưu trữ để có thể kịp thời giải phóng nguồn năng lượng cho chúng ta khi mức đường trong máu giảm để duy trì các hoạt động của sự sống.

Một lá gan khỏe mạnh là có thể sữa chữa và tái sinh các tế bào bị hư hại. Vì vậy, nếu mức độ tổn thương quá nặng và vượt quá sức chịu đựng của gan sẽ phát sinh ra các bệnh lý như viêm gan cấp và mãn tính, men gan cao, để lâu và không chữa trị dứt điểm sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan hết sức nguy hiểm.

Tìm hiểu thêm: Xơ gan là gì?

Thanh lọc máu

Để ngăn chặn các độc tố từ trong máu, gan phải đối đầu và lọc bỏ rất nhiều những tác nhân có hại đến từ bên ngoài như virus, ký sinh trùng, hóa chất, rượu… Quá trình thanh lọc này giúp máu luôn được trong sạch để cung cấp đến tất cả mọi ngóc ngách trong cơ thể để đảm bảo các hoạt động sống luôn được duy trì một cách tốt nhất.

Theo Xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang