Các bệnh lý thường gặp ở gan

Môi trường ô nhiễm khói bụi, thực phẩm nhiều hóa chất độc hại, lối sống bận rộn nhiều bia rượu… là những nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng ngày càng nhiều các bệnh lý ở gan. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

 gan

Viêm gan do virus

Có rất nhiều loại virus gây viêm gan, trong đó có 5 chủng virus chính, gây nên các bệnh viêm gan A, B, C, D và E. Tình trạng viêm nhiễm thường làm gan bị sưng lên và tổn thương nghiêm trọng, đôi khi phá hủy các tế bào gan. Một số dấu  hiệu dễ nhận thấy thất đó là đau tức hạ sườn phải, vàng da, chán ăn, sốt, có thể kèm theo đau đầu. Các biến chứng của viêm gan do virus thường phức tạp và khó lường khi không được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm, vì vậy ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên hoặc nghi ngờ mình đã bị viêm gan thì hãy nhanh chóng hỏi ý kiến bác sĩ và đến phòng khám chuyên khoa gần nhất.

Gan nhiễm mỡ

Bệnh lý này xảy ra cảnh báo tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% so với trọng lượng của gan. Đối tượng dễ mắc bệnh đó là những người thường xuyên sử dụng bia rượu, thừa cân béo phì hoặc là do tiểu đường. Rất ít biểu hiện ra bên ngoài, vì vậy người bệnh thường chỉ phát hiện chứng gan nhiễm mỡ khi cơ thể đã cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Xơ gan

Khi bệnh viêm gan chuyển sang dạng mãn tính, xơ gan chính là hậu quả tất yếu. Chức năng gan suy giảm, các tổ chức xơ, sẹo và các nhân tái tạo thay thế tổ chức các tế bào gan khỏe mạnh.

Bên cạnh các dạng viêm gan do virus, hội chứng Budd – Chiari cũng là nguyên nhân làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa tiên phát và dẫn đến xơ gan. Một số căn bệnh rối loạn chuyển hóa như Wilson, Haemochromatosis, đặc biệt là ở người cao tuổi cũng rất dễ khiến gan bị xơ.

Đây có thể coi là một những bệnh lý thường gặp ở gan rất nguy hiểm. Có 2 giai đoạn mà bệnh nhân xơ gan phải trải qua khi mắc chứng bệnh này đó là giai đoạn còn bù và giai đoạn mất bù. Các biểu hiện ban đầu của bệnh không rõ ràng và khá ít nên người bệnh thường không phát hiện được sớm. Bệnh nhân chỉ cảm thấy đau nhẹ ở hạ sườn phải, cơ thể mệt mỏi, sức khỏe suy giảm, rối loạn tiêu hóa… Nếu thăm khám thực thể thầy thuốc có thể phát hiện thấy hình ảnh gan to, lách to.

Ung thư gan

Đây là biến chứng cuối cùng của các bệnh lý thường gặp ở gan nói trên. Những dấu hiệu nhận biết ung thư gan cũng gần giống với các bệnh viêm gan và xơ gan. Bệnh nhân ung thư gan cũng có thể gặp phải tình trạng xuất huyết tiêu hóa do giãn tĩnh mạch thực quản. Các xét nghiệm máu và chẩn đoàn hình ảnh như siêu âm, chụp CT sẽ xác định được rõ ràng và chính xác hơn về những tổn thương và khối u ở gan. Một cách khác để chẩn đoán mô bệnh học đó là sinh thiết gan bằng cách sử dụng kim nhỏ dưới sự hướng dẫn của siêu âm.

Theo Xogan.com.vn

 

Lên đầu trang Xuống cuối trang