Cà gai leo trị bệnh gan hiệu quả

Từ ngàn xưa, trong dân gian đã biết sử dụng các loại cây cỏ để làm thuốc, trong đó có rất nhiều loại thảo dược trị bệnh gan rất hiệu quả. Cà gai leo chính là một trong số các vị thuốc đó và đã được y học hiện đại chứng minh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm của loài cây này và công dụng của nó trong việc điều trị các bệnh lý ở gan.

cà gai leo

Đặc điểm của cà gai leo

Cây cà gai leo có tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae ,hay còn có tên gọi khác là cà gai dây. Thân cây nhỏ, cành non tỏa rộng, phủ lông hình sao và có nhiều gai. Tùy từng vùng miền mà cây có tên là Cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm. Cây thường mọc hoang tại nhiều khu vực đồng bằng phân bố nhiều nhất là miền trung.

Trong đó, rễ cà gai leo được giới khoa học chứng minh có chứa nhiều hợp chất Glycoalcaloid gấp 3 lần thân cây cà gai leo. Rễ cây được chia thành nhiểu nhánh rễ phụ nhỏ, mềm, phần chuôi rễ cứng, tròn, có mùi thơm nhẹ như thuốc bắc. Khi được bào chế thành thuốc, mùi vị khi uống khá dễ chịu. Đây có thể được xem như một loại dược liệu quý, thường được khai thác và phơi khô để sử dụng.

Công dụng trị bệnh gan của cà gai leo

Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo được dùng làm thuốc chống viêm, chữa phong thấp và có tác dụng giải rượu. Gần đây, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về cây cà gai leo và chứng minh loài cây này có tác dụng rất tốt đối với bệnh gan nói chung, đặc biệt là viêm gan virus B thể hoạt động và xơ gan. Ngoài ra rễ cây còn có công dụng điều trị bệnh phong thấp, đau nhức răng, sâu răng, chảy máu chân răng, người bị bệnh vàng da, mụn nhọn, da mẩn ngứa, mề đay.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng của các sản phẩm chiết xuất từ cà gai leo cho thấy, bệnh nhân sau khi sử dụng đã cải thiện đáng kể các triệu chứng chán ăn, vàng da, mệt mỏi, men gan trở về mức quân bình. Đặc biệt, sau một thời gian dùng cà gai leo, nồng độ virus trong gan giảm rõ rệt, thậm chí đã ghi nhân trường hợp âm tính virus.

Từ những nghiên cứu khoa học về công dụng của cà gai leo trong hỗ trợ và điều trị các bệnh lý về gan, rất nhiều bệnh nhân đã tìm đến loại thảo dược này như một phương pháp điều trị bệnh gan hiệu quả. Cách sử dụng cũng khá đơn giản, người bệnh có thể dùng 50gr cà gai leo rửa sạch, đun sôi với 1 lít nước trong khoảng thời gian là 15 phút. Nên uống trước bữa ăn khoảng 30 phút và sử dụng làm nước uống hàng ngày.

Bên cạnh đó, cà gai leo có thể dùng phối hợp với các vị thuốc khác có tác dụng điều trị bệnh gan. Trong đó, rễ cây mật nhân, cây xạ đen, diệp hạ châu là  những thảo dược quý có thể hỗ trợ quá trình chữa lành các tổn thương ở mô tế bào gan. Tuy có độ an toàn khá cao, nhưng bệnh nhân cũng nên cần hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng, cách sử dụng và thời gian cho thật chính xác để có hiệu quả điều trị cao nhất.

Theo Xogan.com.vn

 

Lên đầu trang Xuống cuối trang