Bệnh xơ gan – Những sai lầm trong ăn uống

Với quan niệm “ăn gì bổ nấy” hoặc kiêng khem quá mức mà một số người bệnh xơ gan có chế độ ăn uống lệch lạc: ăn nhiều gan, kiêng khem quá mức… Điều đó vô hình chung gây hại cho bệnh nhân.Vì vậy cần hiểu đúng về khẩu phần ăn phù hợp chế độ dinh dưỡng của người bệnh.

thuc pham xo gan

Suy dinh dưỡng – hậu quả của bệnh xơ gan

Gan được xem như “nhà máy” để chế biến, tổng hợp, dự trữ các chất dinh dưỡng và thải độc để duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể. Các chất dinh dưỡng như đường, đạm, béo, chất khoáng hay vitamin từ thức ăn sau khi được tiêu hóa và hấp thu vào máu sẽ được chuyển đến gan để được chuyển hóa, dự trữ và đào thải.

Một khi gan bị xơ, suy gan sẽ dẫn đến ăn không tiêu, cảm giác mau no, ăn không ngon miệng hoặc có cảm giác buồn nôn… Tần suất suy dinh dưỡng ở người viêm gan chiếm 20-60%. Suy gan càng nặng thì tần suất và mức độ suy dinh dưỡng càng nhiều và càng nặng, đặc biệt ở xơ gan giai đoạn cuối.

Xơ gan gây suy dinh dưỡng, làm người bệnh mệt mỏi, đi lại yếu, dễ bị nhiễm trùng do cơ thể giảm khả năng đề kháng. Bệnh nhân suy dinh dưỡng thường có biểu hiện sau:

  • Biếng ăn hay ăn uống kém (dưới 50% so với lúc bình thường).
  • Sụt cân nhiều trong thời gian ngắn.
  • Teo cơ hay mất lớp mỡ dưới da.
  • Đi lại yếu, mệt mỏi.

Sai lầm hay gặp

Ăn gì bổ nấy

gan

Với quan niệm “ăn gì bổ nấy”, nhiều bệnh nhân gan ăn gan khá thường xuyên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sự thật là gan chứa nhiều đạm và vitamin có lợi cho sức khỏe người bình thường nếu ăn uống đúng mức. Đối với người bệnh xơ gan, ăn gan chưa hẳn có lợi mà ngược lại có thể gây khó tiêu vì chứa nhiều chất béo, trong đó nhiều cholerterol sẽ làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch.

Trong trường hợp xơ gan do bệnh lý tích tụ sắt hay đồng thì ăn gan lại nguy hiểm, vì sẽ làm gan càng suy nhanh và nặng hơn.

Kiêng ăn trứng

Trứng là nguồn đạm tốt cho cơ thể, đặc biệt chứa nhiều axit amin có lợi cho gan như leucin, isoleucin hay valin. Đồng thời trứng có rất nhiều vitamin mà bệnh nhân gan thật sự rất cần, như vitamin B, A, D. Tuy nhiên, do trứng có nhiều cholesterol nên người bệnh có thể ăn tối đa 2 quả/tuần.

Kiêng ăn dầu mỡ

Sự thật là chất béo (có trong dầu, mỡ) rất quan trọng cho cơ thể vì nó là nguồn năng lượng tốt cho người bị xơ gan (1 g chất béo cho 9 kcal, nếu so với 1 g đường cho 4 kcal, 1 g đạm cho 4 kcal), giúp tái tạo các mô bị tổn thương. Chất béo còn tham gia vào chức năng điều hòa mạch, huyết áp, miễn dịch… Vì vậy, chất béo cũng rất cần cho người bệnh gan nên cần ăn lượng vừa phải. Chỉ ăn ít trong trường hợp khó tiêu hay vàng da ứ mật. Nên dùng dầu, bơ thực vật thay thế mỡ động vât.

Như vậy, bệnh nhân xơ gan cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh lao động nặng nhọc và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp đủ 2500 – 3000 kcal/ngày. Cân đối giữa chất đạm, chất béo, tinh bột và rau quả tươi. Dùng dầu, bơ thực vật thay thế mỡ động vật. Thăm khám sức khỏe định kỳ theo lịch hẹn của bác sỹ để kiểm soát tránh biến chứng của bệnh.

Phương Loan tổng hợp

Gửi bình luận

Lên đầu trang Xuống cuối trang