Bệnh xơ gan ăn uống như thế nào?

Chế độ ăn uống, sinh hoạt đóng một vai trò hết sức quan trong trong việc điều trị bệnh xơ gan. Nếu duy trì một chế độ ăn uống khoa học, theo sự chỉ định của bác sĩ thì có thể cải thiện đáng kể tình trạng xơ hóa gan. Dưới đây là một số lời khuyên về ăn uống, sinh hoạt cho bệnh nhân xơ gan.

Bệnh nhân xơ gan nên ăn nhiều chất xơ, vitamin từ các loại rau, trái cây

Xơ gan là gì?

Như chúng ta đã biết xơ gan là dấu hiệu hư hại của các tế bào gan. Khi các tế bào gan bị hư hại sẽ bị thay thế bằng các mô xơ. Những mô xơ ngày ngày càng phát triển lan rộng làm thay đổi hoàn thành cấu trúc của gan. Xơ gan giai đoạn cuối hay còn gọi là xơ gan cổ trướng với những biến chứng trầm trọng có thể gây chứng não gan (hôn mê gan), ung thư gan có tiên lượng xấu, tỷ lệ tử vong cao

Bệnh xơ gan nên ăn gì?

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, bệnh nhân bị xơ gan cần có một chế độ ăn uống khoa học sẽ tác động tích cực trong việc ngăn cản sự xơ hóa gan. Bệnh nhân xơ gan nên ăn các loại thức ăn có chứa các chất đạm, chất xơ, vitamin, nước 1. Chất đạm ( protein) : Bệnh nhân xơ gan cần bổ sung chất đạm như người bình thường tức là 1 ngày người lớn bình thường cần 1g protein cho mỗi kg cân nặng. Nghĩa là một người nặng 45 kg thì cần 45g protein mỗi ngày. Tuy nhiên nếu bệnh nhân bị hôn mê thì cần ngưng ăn chất đạm hoàn toàn. Các thực phẩm giàu chất đạm là thịt và các thực phẩm chế biến từ thịt, cá, trứng, ngũ cốc, sữa. Tốt nhất là dùng chất đạm có nguồn gốc từ thực vật 2. Vitamin: Rất cần thiết cho cơ thể và hoạt động của gan, bệnh nhân xơ gan cần ăn nhiều ra và trái cây tươi để cung cấp vitamin cho cơ thể. 3. Chất xơ: có nhiều trong rau xanh, hoa quả tươi , không chỉ giúp gan giải độc ra ngoài mà còn có thể cân bằng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chất đạm 4. Uống đủ nước: Nước giúp mát gan thải độc tố ra ngoài cơ thể. Khi bị xơ gan bệnh nhân sẽ bị thiếu nước, vì vậy cần uống 1,5-2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng cần uống chỉ dưới 1 lít nước mỗi ngày Ngoài ra bệnh nhân xơ gan nên ăn món ăn dưới dạng hấp, luộc, giữ được tối đa lượng vitamin, dễ tiêu hóa. ăn nhiều bữa trong ngày, nên ăn ít trong bữa để gan sử dụng tốt hơn nitrogen và làm giảm sự ôxy hóa các chất béo, ngăn ngừa sự thiếu hụt glycogen dự trữ. Tránh ăn no làm gan bị làm việc quá tải khi gan đang yếu. Với những người bị xơ gan cổ trướng cần sử dụng những thức ăn, chất có tác dụng lợi tiểu.

Xơ gan không nên ăn gì?

Rượu là nguyên nhân chính gây xơ gan và các bệnh về gan

Ngoài những thực phẩm cần bổ sung ở trên bệnh nhân xơ gan cũng cần kiêng một số chất sau: Không uống rượu, các chất kích thích: Rượu là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng xơ gan, vì vậy khi gan đang bị xơ hóa cần tuyệt đối kiêng rượu, cùng một số chất kích thích như bia, thuốc lá. Tránh đồ ăn chứa nhiều đường , muối: Đặc biệt những người bị xơ gan cổ trướng, bụng báng phải hạn chế ăn muối, nước tương, nước mắm, chao và tất cả những thức ăn có vị mặn. Ăn không quá 6g muối mỗi ngày. Hạn chế thức ăn nhanh: Các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn, đồ hộp là những loại thức ăn chứa nhiều muối và bột ngọt, không tốt cho người bệnh xơ gan. Hạn chế ăn mỡ, bơ động vật: Trong bơ, mỡ động vật chứa nhiều chất gây hại cho người mắc bệnh gan, đặc biệt là đối với những người mắc xơ gan.

Theo xogan.com.vn

Lên đầu trang Xuống cuối trang