Bệnh viêm gan mạn nên ăn gì?

Điều trị viêm gan mạn tính nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh tiến triển sang xơ gan và ung thư gan. Y học hiện nay tập trung vào giải quyết nguyên nhân, bên cạnh đó cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý và lâu dài ứng với từng giai đoạn của bệnh.

gan man

Chế độ ăn cần chú ý

Ăn nhiều bữa để cơ thể hấp thu tốt. Cần chọn thực phẩm tươi, tránh thức ăn dễ gây dị ứng như hải sản, cua, tôm, ốc, tránh nấu nướng cầu kỳ.

Protein từ cá và sữa bò rất tốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa. Trong sữa bò tươi hoặc sữa bột pha tương ứng có khoảng 3,7% chất đạm và 3,5% chất béo. Chất béo trong sữa bò thuộc loại khó tiêu hóa nên người ta thường khuyên người yếu gan không nên uống nhiều sữa chứ không phải là kiêng sữa (mỗi ngày nên uống 1 cốc).

Người bệnh gan cần giảm các chất béo, kiêng ăn các món rán chứ không phải kiêng hẳn chất béo. Một nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan siêu vi C. Trong khi đó, một nghiên cứu khác chứng minh chất lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà và đậu mè, các loại chứa nhiều acid béo, omega-3 rất cần cho người bị bệnh viêm gan mạn tính kể cả viêm gan siêu vi A, B, C.

Acid béo và omega-3 từ thực vật hay từ cá đều tốt cho gan và làm chậm quá trình ung thư hóa gan. Do đó, chất béo từ cá, trứng, đậu mè tốt cho gan. Điều cốt yếu là không dùng dư thừa.

Thực đơn mẫu trong tuần cho bệnh nhân viêm gan mạn tính:

Giờ ăn Thứ 2 và 5 Thứ 3, 6 và CN Thứ 4 và 7
7 giờ Cháo thịt 300ml Phở bò: Bánh mỳ ruốc 60g
Gạo 30g Bánh phở 150g Sữa tươi 200ml
Thịt nạc 20g Thịt bò 30g
11 giờ Cơm (150g gạo): 2 miệng bát Cơm (gạo 150g): 2 miệng bát Cơm (gạo 150g): 2 miệng bát
Thịt nạc 30g Thịt mông: 30g Trứng kho thịt: trứng gà 1 quả, thịt nạc vai 30g
Đậu phụ 70g Đậu phụ sốt cà chua: 150g Rau cải trắng: 200g
Dầu ăn cả ngày 20g Susu non luộc: 200g Cam: 200g
Canh rau: 200g rau xanh Canh rau ngót: 50g rau ngót.
Hồng xiêm 200g Dưa hấu 200g
18 giờ Cơm (150g gạo): 2 miệng bát Cơm (150g gạo): 2 miệng bát Cơm (150g gạo): 2 miệng bát
Sườn heo hầm khoai tây: Khoai tây 100g, sườn heo 100g Thịt nạc băm viên: 50g Thịt rang: 50g
Cá chép hấp: 80g Cá trôi kho nhạt 70g Tôm rang: 80g
Rau xanh 200g Canh bí đỏ: bí đỏ 200g Canh rau ngót nấu thịt: rau ngót 100g, thịt nạc 30g
21 giờ Sữa tươi 200ml Sữa tươi 200ml Sữa tươi 200ml

Lưu ý: Không được uống rượu, bia. Nên chế biến thực phẩm theo lối kho, nấu, luộc, hấp chứ không nên rán.

PGS.TS. Trần Minh Đạo

Gửi bình luận

Lên đầu trang Xuống cuối trang