10 dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Y học ngày càng tiên tiến và hiện đại, nhiều loại bệnh nan y đã tìm được cách chữa trị. Tuy nhiên ung thư, đặc biệt là ung thư gan vẫn là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao, khó chữa trị do phần lớn bệnh nhân chỉ phát hiện khi bệnh đã bước vào giai đoạn cuối. Nhận viết và phát hiện sớm bệnh ung thư gan giúp gia tăng đáng kể khả năng điều trị bệnh tận gốc.

Vậy ung thư gan được nhận biết qua những dấu hiệu nào?

1.Giảm cân đột ngột

Nếu đột nhiên chỉ số cân nặng của bạn sụt giảm một cách đáng kể (3 – 5kg) trong thời gian ngắn, bạn không nên vội mừng. Vì đó là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang có vấn đề, thậm chí là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể nên khi chức năng gan bị suy giảm sẽ dẫn đến tình trạng sụt cân. Đây là dấu hiệu quan trọng nhất cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư gan giai đoạn đầu.

2. Sốt nhẹ, có dấu hiệu bệnh cúm

Tình trạng sốt là bệnh lí phổ biến, có thể là dấu hiệu của các bệnh nhiễm trùng hoặc do nhiễm viruts, vi khuẩn nhưng nếu bạn bị sốt nhẹ thường xuyên nhưng tự khỏi thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư gan.

Theo các chuyên gia y tế của trường Đại học California – San Francisco, ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan, cơ thể bệnh nhân có thể phát sinh các triệu chứng giống như cúm, sốt nhẹ, yếu cơ và mệt mỏi quá mức.

3. Mệt mỏi

Tình trạng mệt mỏi kéo dài là hiện tượng thường gặp ở các bệnh nhân bị ung thư gan. Đây là biểu hiện tiềm ẩn của bệnh ung thư nhưng thường bị xem nhẹ và bỏ qua. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi dai dẳng, kèm theo triệu chứng của suy giảm chức năng gan thì bạn nên đi kiểm tra vì đó là cảnh báo về bệnh ung thư gan.

4. Nước tiểu sẫm màu

Khi chức năng gan bị suy giảm, cơ chế đào thải chất độc trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng và tăng hàm lượng bilirubin trong máu. Điều này dễ nhận ra qua màu nước tiểu trở nên sẫm hơn bình thường (vàng đậm hoặc nâu). Khi nhận thấy hiện tượng này, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe lập tức vì nó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

5. Rối loạn tiêu hóa

Nếu bạn có bất kì triệu chứng rối loạn tiêu hóa nào như: chán ăn, buồn nôn, nôn, đầy bụng, khó tiêu, đại tiện khó khăn… bạn nên cân nhắc về nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Vì suy giảm chức năng gan do ung thư gan sẽ dẫn đến các hiện tượng này.

6. Ngứa

Khi chức năng gan bị suy giảm, hàm lượng bilirubin trong máu sẽ tăng cao một cách bất thường gây ra tình trạng ngứa. Vì vậy ngứa cũng có thể coi là một trong những triệu chứng sớm của bệnh ung thư gan.

7. Vàng da, vàng mắt

Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu thường gặp của bệnh gan trong đó có ung thư gan

Các bệnh lí về gan, trong đó có ung thư gan sẽ gây ra hiện tượng vàng do. Điều này được lí giải là do suy giảm chức năng gan, tăng hàm lượng bilirubin trong máu – nguyên nhân chính gây nên hiện tượng vàng da. Vì vậy tuy vàng da không phải là một loại bệnh nhưng nếu màu da của bạn bị vàng một cách không bình thường thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe cẩn thận, đặc biệt là các chức năng gan

8. Tức hạ sườn phải

Người bệnh bị ung thư gan đôi lúc sẽ cảm thấy bị đau tức hạ sườn phải nhưng không đáng kể. Thậm chí, nhiều người có thể sờ thấy khối u vùng hạ sườn. Tuy nhiên đây cũng có thể là u lành tính hoặc u ác tình vì vậy bạn cần đi kiểm tra cụ thể.

9. Đau bụng

Khi ung thư gan vào giai đoạn cuối, gan có thể sẽ bị phình ra, các chức năng gan bị suy giảm dẫn đến hiện tượng đau bụng. Trên nửa số bệnh nhân ung thư gan thường đau bụng thường xuyên, đầy và tức bụng, thậm chí có nước bụng; trướng cổ, gan và lách to bất thường. Vi vậy bạn nên đi khám sớm nếu có hiện tượng đau bụng cùng với gan to.

10. Đau vùng gan

Đây là hiện tượng thường gặp vào thời kì giữa hoặc cuối của bệnh ung thư gan. Bệnh nhân sẽ đau tức vùng hạ sườn phải như dao đâm.

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan dễ cảm nhận. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh rất khó nhận ra và thường chỉ biểu hiện rõ ở giai đoạn cuối. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe và sớm phát hiện bệnh, bạn nên thường xuyên khám sức khỏe định kì tại các trung tâm y tế.

Xogan.com.vn tổng hợp

Lên đầu trang Xuống cuối trang